క్యారెట్ తినడం వల్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
To read in English - click here
క్యారెట్లో అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. క్యారెట్లు బరువు తగ్గడం స్నేహపూర్వక ఆహారం మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడానికి మరియు కంటి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చడానికి సహాయపడుతుంది.
క్యారెట్ రుచికరమైన, క్రంచీ మరియు అధిక పోషకాలు కలది. క్యారెట్లు బీటా కెరోటిన్, ఫైబర్, విటమిన్ కె, పొటాషియం మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ల యొక్క మంచి మూలం.
క్యారెట్లు పసుపు, తెలుపు, నారింజ, ఎరుపు మరియు పర్పుల్ రంగులతో సహా అనేక రంగులలో కనిపిస్తాయి.
క్యారెట్లో కనిపించే సాంప్రదాయ నారింజ రంగు శరీరంలో విటమిన్ ఎ గా మార్చబడే యాంటీఆక్సిడెంట్ అయిన బీటా కెరోటిన్ నుండి వాటి ప్రకాశవంతమైన రంగును పొందుతుంది.
ఒక మాధ్యమం, ముడి క్యారెట్ (61 గ్రాములు) 25 కేలరీలను కలిగి ఉంటుంది, జీర్ణమయ్యే పిండి పదార్థాలు 4 గ్రాములు మాత్రమే.
క్యారెట్లు - పోషకాహార వాస్తవాలు
- కేలరీలు 41
- నీరు 88%
- ప్రోటీన్ 0.9 గ్రా
- పిండి పదార్థాలు 9.6 గ్రా
- చక్కెర 4.7 గ్రా
- కొవ్వు 0.2 గ్రా
- ఫైబర్ 2.8 గ్రా
- సంతృప్త 0.04 గ్రా
- మోనోశాచురేటెడ్ 0.01 గ్రా
- పాలీఅన్శాచురేటెడ్ 0.12 గ్రా
- ఒమేగా - 3 0 గ్రా
- ఒమేగా -6 0.12 గ్రా
క్యారెట్లు ప్రధానంగా నీరు మరియు కార్బోహైడ్రేట్లతో కూడి ఉంటాయి.
క్యారెట్లో ఉండే పిండి పదార్ధాలు మరియు చక్కెరలు, సుక్రోజ్ మరియు గ్లూకోజ్ వంటివి కలిగి ఉంటాయి.
క్యారెట్లు కూడా ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం, ఒక మధ్య తరహా క్యారెట్ (61 గ్రాములు) 2 గ్రాములు అందిస్తుంది. క్యారెట్లో ఫైబర్ యొక్క ప్రధాన రూపం పెక్టిన్.
ఫైబర్స్ చక్కెర మరియు పిండి పదార్ధాల జీర్ణక్రియను మందగించడం ద్వారా రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి.
క్యారెట్లో ఉండే కొన్ని ఫైబర్లు జీర్ణవ్యవస్థ నుండి కొలెస్ట్రాల్ను పీల్చుకోవడాన్ని దెబ్బతీస్తాయి, రక్త కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గిస్తాయి.
విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు
క్యారెట్లు అనేక విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలకు మంచి మూలం, ముఖ్యంగా విటమిన్ ఎ (బీటా కెరోటిన్ నుండి), విటమిన్ కె (ఫైలోక్వినోన్), బయోటిన్, పొటాషియం మరియు విటమిన్ బి 6.
• విటమిన్ ఎ: క్యారెట్లో బీటా కెరోటిన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది శరీరంలో విటమిన్ ఎ గా మారుతుంది. విటమిన్ ఎ మంచి దృష్టిని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు సహాయపడుతుంది మరియు పెరుగుదల, అభివృద్ధి మరియు రోగనిరోధక పనితీరుకు ముఖ్యమైనది.
• బయోటిన్: బయోటిన్ బి-విటమిన్లలో ఒకటి, దీనిని గతంలో విటమిన్ హెచ్ అని పిలుస్తారు. ఇది కొవ్వు మరియు ప్రోటీన్ జీవక్రియలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
• విటమిన్ కె 1: విటమిన్ కె 1 ను ఫైలోక్వినోన్ అని కూడా పిలుస్తారు, రక్తం గడ్డకట్టడానికి విటమిన్ కె ముఖ్యమైనది మరియు ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
• పొటాషియం: రక్తపోటు నియంత్రణకు ముఖ్యమైన ఖనిజం.
• విటమిన్ బి 6: విటమిన్ బి 6 అనేది సంబంధిత విటమిన్ల సమూహం, ఇవి ఆహారాన్ని శక్తిగా మార్చడంలో పాల్గొంటాయి.
క్యారెట్లలో చాలా మొక్కల సమ్మేళనాలు ఉంటాయి, కాని కెరోటినాయిడ్లు బాగా తెలిసినవి.
ఇవి శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లతో కూడిన పదార్థాలు, ఇవి మెరుగైన రోగనిరోధక పనితీరుతో ముడిపడివున్నాయి మరియు అనేక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించాయి.
ఇందులో హృదయ సంబంధ వ్యాధులు, వివిధ క్షీణించిన వ్యాధులు మరియు కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ ఉన్నాయి.
క్యారెట్లలో కనిపించే ప్రధాన మొక్కల సమ్మేళనాలు ఇవి:
- బీటా కెరోటిన్: బీటా కెరోటిన్లో ఆరెంజ్ కలర్ క్యారెట్లు చాలా ఎక్కువ. క్యారెట్లు ఉడికించినట్లయితే శోషణ మంచిది (6.5 రెట్లు).
- లుటిన్: క్యారెట్లలో ఉండే అత్యంత సాధారణ యాంటీఆక్సిడెంట్లలో ఒకటి, ప్రధానంగా పసుపు మరియు నారింజ క్యారెట్లలో కనిపిస్తుంది మరియు కంటి ఆరోగ్యానికి ఇది ముఖ్యమైనది.
- ఆల్ఫా కెరోటిన్: యాంటీఆక్సిడెంట్, ఇది పాక్షికంగా విటమిన్ ఎ గా మార్చబడుతుంది.
- లైకోపీన్: లైకోపీన్ ఎరుపు క్యారెట్లతో సహా అనేక ఎర్ర పండ్లు మరియు కూరగాయలలో కనిపించే ఒక ప్రకాశవంతమైన ఎరుపు యాంటీఆక్సిడెంట్. ఇది క్యాన్సర్ మరియు హృదయ సంబంధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
- పాలియాసిటిలీన్స్: ఇటీవలి పరిశోధనలో క్యారెట్లలోని బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలను గుర్తించారు, ఇవి లుకేమియా మరియు క్యాన్సర్ కణాల నుండి రక్షించడంలో సహాయపడతాయి.
- ఆంథోసైనిన్స్: ముదురు రంగు క్యారెట్లలో శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు కనుగొనబడ్డాయి.
క్యారెట్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
కంటి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది
మంచి దృష్టికి విటమిన్ ఎ అవసరం, మరియు క్యారెట్లు విటమిన్ ఎ పోషకాన్ని సమృద్ధిగా అందిస్తాయి. ఒక వ్యక్తి ఎక్కువసేపు విటమిన్ ఎను కోల్పోతే, కళ్ళ బయటి భాగాలు ’ఫోటోరిసెప్టర్లు క్షీణించడం ప్రారంభమవుతాయి. ఇది రాత్రి అంధత్వానికి దారితీస్తుంది.
క్యారెట్లలో లుటిన్ మరియు లైకోపీన్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి మంచి కంటి చూపు మరియు రాత్రి దృష్టిని నిర్వహించడానికి సహాయపడతాయి. విటమిన్ ఎ అధిక మొత్తంలో ఆరోగ్యకరమైన కంటి చూపు మరియు దృష్టిని పెంచడానికి సహాయపడుతుంది.
క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది
క్యారెట్లలో అనేక ఫైటోకెమికల్స్ ఉన్నాయి, అవి వాటి యాంటీకాన్సర్ లక్షణాలకు ప్రసిద్ది చెందాయి. క్యారెట్లోని ఈ సమ్మేళనాలలో కొన్ని బీటా కెరోటిన్ మరియు ఇతర కెరోటినాయిడ్లు. ఈ సమ్మేళనాలు రోగనిరోధక శక్తిని ప్రోత్సహిస్తాయి మరియు క్యాన్సర్ కణాలను నిరోధించే కొన్ని ప్రోటీన్లను సక్రియం చేస్తాయి. కొన్ని అధ్యయనాలు క్యారెట్ నుండి వచ్చే రసం లుకేమియాను కూడా ఎదుర్కోగలదని చూపిస్తుంది.
చర్మ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు జుట్టు పెరుగుదలను పెంచుతుంది
క్యారెట్లలో కెరోటినాయిడ్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఈ కెరోటినాయిడ్లు అధికంగా ఉండే పండ్లు మరియు కూరగాయలు చర్మం రూపాన్ని మెరుగుపరుస్తాయని మరియు ప్రజలు యవ్వనంగా కనిపించడంలో సహాయపడతాయని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.
క్యారెట్లో విటమిన్లు ఎ మరియు సి, కెరోటినాయిడ్స్, పొటాషియం మరియు ఇతర యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉంటాయి.
బరువు తగ్గడం
ముడి, తాజా క్యారెట్లు 88% నీరు. మీడియం క్యారెట్లో కేవలం 25 కేలరీలు మాత్రమే ఉంటాయి. అందువల్ల, మీ ఆహారంలో క్యారెట్తో సహా కేలరీలను పోగు చేయకుండా మిమ్మల్ని మీరు నింపే స్మార్ట్ మార్గం.
మీరు బరువు తగ్గించే ఆహారంలో ఉంటే, మీ ఆహారంలో ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు ఉండాలి మరియు కరిగే మరియు కరగని ఫైబర్స్ కలిగిన క్యారెట్లు బిల్లుకు సరిగ్గా సరిపోతాయి.
ఫైబర్ జీర్ణం కావడానికి ఎక్కువ సమయం తీసుకుంటుంది మరియు తద్వారా సంపూర్ణత్వ భావనను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు ఎక్కువ ఆహారం తినకుండా నిరోధిస్తుంది.
డయాబెటిస్ నియంత్రణ
క్యారెట్లు కూడా తీపి రుచిని కలిగి ఉంటాయి మరియు సహజ చక్కెరలను కలిగి ఉంటాయి. డయాబెటిస్ ఉన్నవారికి దీని అర్థం ఏమిటి?
క్యారెట్లో 10% కార్బోహైడ్రేట్లు ఉంటాయి మరియు ఇందులో సగం చక్కెర. ఈ కార్బోహైడ్రేట్ కంటెంట్లో మరో 30% ఫైబర్. మీడియం క్యారెట్ 25 కేలరీలను అందిస్తుంది.
మొత్తంమీద, ఇది క్యారెట్ను తక్కువ కేలరీల, అధిక ఫైబర్ కలిగిన ఆహారంగా చేస్తుంది, ఇందులో చక్కెర తక్కువగా ఉంటుంది. ఈ కారణంగా, ఇది గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ (జిఐ) పై తక్కువ స్కోరు చేస్తుంది. ఈ సూచిక డయాబెటిస్ ఉన్నవారికి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను పెంచే ఆహారాలు ఏమిటో అర్థం చేసుకోవడానికి సహాయపడతాయి.
ఆరోగ్యకరమైన, సమతుల్య ఆహారాన్ని అనుసరించడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన బరువును నిర్వహించడం టైప్ 2 డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. కొన్ని అధ్యయనాలలో, డయాబెటిస్ ఉన్నవారిలో విటమిన్ ఎ యొక్క తక్కువ రక్త స్థాయిలు కనుగొనబడ్డాయి. గ్లూకోజ్ జీవక్రియలో అసాధారణతలు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడికి వ్యతిరేకంగా పోరాడటానికి ఎక్కువ అవసరం, మరియు ఇక్కడే యాంటీఆక్సిడెంట్ విటమిన్ ఎ సహాయపడుతుంది.
రక్తపోటు మరియు హృదయ ఆరోగ్యము
క్యారెట్లో ఉండే ఫైబర్ మరియు పొటాషియం రక్తపోటును నిర్వహించడానికి సహాయపడతాయి.
అమెరికన్ హార్ట్ అసోసియేషన్ (AHA) క్యారెట్ వంటి పొటాషియం కలిగిన ఎక్కువ ఆహారాన్ని తినేటప్పుడు, భోజనానికి తక్కువ ఉప్పు లేదా సోడియంను చేర్చమని ప్రజలను సూచిస్తుంది. పొటాషియం రక్త నాళాలను సడలించడానికి సహాయపడుతుంది, అధిక రక్తపోటు మరియు ఇతర హృదయనాళ సమస్యల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
ఒక మీడియం క్యారెట్ ఒక వ్యక్తి యొక్క రోజువారీ పొటాషియం అవసరంలో 4% అందిస్తుంది.
తక్కువ ఫైబర్ తినే వ్యక్తుల కంటే అధిక ఫైబర్ తీసుకోవడం ఉన్నవారికి హృదయ సంబంధ వ్యాధులు వచ్చే అవకాశం తక్కువగా ఉందని 2017 సమీక్ష తేల్చింది. మంచి మొత్తంలో ఫైబర్ తినడం వల్ల రక్తంలో తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ లేదా “చెడు” కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించవచ్చు.
ఒక అధ్యయనం ప్రకారం క్యారట్ రసం సిస్టోలిక్ రక్తపోటు 5% తగ్గడానికి దోహదపడింది. క్యారెట్ రసంలో ఉండే పోషకాలు, ఫైబర్, పొటాషియం, విటమిన్ సి మరియు నైట్రేట్లు ఈ ప్రభావానికి సహాయపడతాయి
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది
క్యారెట్లో ఉండే విటమిన్ ఎ మీ సిస్టమ్ పనితీరును నియంత్రిస్తుంది మరియు ఇన్ఫెక్షన్లను నివారిస్తుంది. ఇది మీ శరీరం యొక్క రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం ద్వారా దీనిని సాధిస్తుంది. క్యారెట్ నుండి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే విటమిన్ పొందండి. క్యారెట్లో విటమిన్ సి కూడా ఉంటుంది, ఇది కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తికి దోహదం చేస్తుంది, ఇది గాయం నయం చేయడానికి అవసరం. ఈ పోషకం బలమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మరింత దోహదం చేస్తుంది.
క్యారెట్లు వివిధ రకాల విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్స్, విటమిన్ బి 6 మరియు కె, ఫాస్పరస్, పొటాషియం మొదలైన వాటితో నిండి ఉన్నాయి, ఇవి ఎముకల ఆరోగ్యానికి, బలమైన నాడీ వ్యవస్థకు మరియు మెదడు శక్తిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయి. యాంటీఆక్సిడెంట్లు, స్వేచ్ఛా రాడికల్ నష్టానికి వ్యతిరేకంగా శరీరానికి సహాయం చేయడమే కాకుండా, హానికరమైన వైరస్లు, బ్యాక్టీరియా మరియు మంట నుండి శరీరాన్ని కాపాడుతుంది.
ఎముకలను బలోపేతం చేస్తుంది
క్యారెట్లో ఉండే విటమిన్ ఎ ఎముక కణ జీవక్రియను ప్రభావితం చేస్తుంది. కెరోటినాయిడ్లు మెరుగైన ఎముక ఆరోగ్యంతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి. క్యారెట్లు ఎముక ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయని ప్రత్యక్ష పరిశోధనలు లేనప్పటికీ, వాటి విటమిన్ ఎ కంటెంట్ సహాయపడవచ్చు.
క్యారెట్లలో విటమిన్ కె మరియు తక్కువ మొత్తంలో కాల్షియం మరియు భాస్వరం ఉంటాయి. క్యారెట్లో ఉన్న ఇవన్నీ ఎముకల ఆరోగ్యానికి దోహదం చేస్తాయి మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధిని నివారించడంలో సహాయపడతాయి.
ప్రేగు క్రమబద్ధతను నిర్ధారిస్తుంది మరియు జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది
క్యారెట్లలో ఉండే ఫైబర్ యొక్క గణనీయమైన మొత్తం మంచి జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఫైబర్ మీ మలం స్థూలంగా చేస్తుంది, ఇది జీర్ణవ్యవస్థ గుండా సజావుగా వెళ్ళడానికి సహాయపడుతుంది మరియు మలబద్ధకం వంటి పరిస్థితులను నివారిస్తుంది.
క్యారెట్ను క్రమం తప్పకుండా తినడం వల్ల మలబద్దకం నుండి ఉపశమనం లభిస్తుంది.
కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించవచ్చు
అధ్యయనాల ప్రకారం, క్యారెట్ వినియోగం కొలెస్ట్రాల్ శోషణను తగ్గిస్తుంది మరియు మీ శరీరం యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్ స్థితిని పెంచుతుంది. ఈ ప్రభావాలు హృదయ ఆరోగ్యాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తాయి. ముడి క్యారెట్లలో పెక్టిన్ అనే ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది, ఇది కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గించడానికి మరియు హృదయనాళ సమస్యలను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది.
0 Comments
Please do not add any spam links in the comment box.