Benefits of vitamin C to prevent COVID-19


COVID-19 ను నివారించడానికి విటమిన్ సి యొక్క ప్రయోజనాలు


కరోనావైరస్ COVID-19 ను నివారించడానికి ముఖ్యమైన దశ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం. మన రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి మనకు  చాలా ఆప్షన్స్  ఉన్నాయి. మన రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరచడానికి యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉన్న ఆహారాన్ని తినాలి. ఈ సందర్భంలో, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి విటమిన్ సి ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది.
vitamin C

విటమిన్ సి ఒక  ముఖ్యమైన విటమిన్‌గా పరిగణించబడుతుంది, ఎందుకంటే మీ శరీరం దానిని ఉత్పత్తి చేయదు. విటమిన్ సి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది.
విటమిన్ సి నీటిలో కరిగేది మరియు నారింజ, స్ట్రాబెర్రీ, బెల్ పెప్పర్స్, కివి పండ్లు, బ్రోకలీ, బచ్చలికూర మరియు కాలేతో సహా అనేక పండ్లు మరియు కూరగాయలలో లభిస్తుంది.
విటమిన్ సి  మహిళలకు 75 మి.గ్రా మరియు పురుషులకు 90 మి.గ్రా చొప్పున తీసుకోవాలి అని సిఫార్సు చేసారు.
vitamin C food

ఆహారాల నుండి మీ విటమిన్ సి తీసుకోవాలని  సాధారణంగా సలహా ఇస్తున్నప్పటికీ, చాలా మంది ప్రజలు వారి అవసరాలను తీర్చడానికి సప్లిమెంట్లను ఆశ్రయిస్తారు.
విటమిన్ సి ఆరోగ్యానికి అవసరమైన పోషకం. ఇది చర్మం, ఎముకలు మరియు రక్త నాళాలను ఏర్పరచటానికి మరియు నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది.
 విటమిన్ సి తో సహా విటమిన్లు సేంద్రీయ సమ్మేళనాలు. సేంద్రీయ సమ్మేళనం అంటే జీవులలో ఉనికిలో ఉంటుంది మరియు కార్బన్ మరియు ఆక్సిజన్ మూలకాలను కలిగి ఉంటుంది.
విటమిన్ సి నీటిలో కరిగేది, మరియు శరీరం దానిని నిల్వ చేయదు. విటమిన్ సి యొక్క తగినంత స్థాయిని నిర్వహించడానికి, మానవులకు రోజువారీ ఆహారం తీసుకోవడం అవసరం.
vitamin C

కొల్లాజెన్, ఎల్-కార్నిటైన్ మరియు కొన్ని న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ల ఉత్పత్తితో సహా అనేక శారీరక పనులలో విటమిన్ సి ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. విటమిన్ సి ప్రోటీన్లను జీవక్రియ చేయడానికి సహాయపడుతుంది. విటమిన్ సి లో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు కొన్ని క్యాన్సర్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.
గాయం నయం విషయంలో, 1942 నాటి పరిశోధనలో ఎవరికైనా స్కర్వ్య్  ఉంటే గాయాలు నయం కావడానికి ఎక్కువ సమయం పడుతుందని సూచించింది.

వైటమిన్ లోపం వల్ల కలిగే వ్యాధి

ఒక వ్యక్తి తగినంత విటమిన్ సి తినకపోతే, వారికి లోపం ఉంటుంది, దీనిని స్కర్వి అంటారు. విటమిన్ సి లోపం ఉన్న ఒక నెలలోనే లక్షణాలు కనిపించడం ప్రారంభమవుతుంది మరియు వాటిలో ఇవి ఉన్నాయి:

  •  అనారోగ్యం (అనారోగ్య భావన)
  • చిగుళ్ళ వాపు లేదా చిగుళ్ళలో రక్తస్రావం
  • రక్త నాళాలు ఉపరితలం క్రింద పగిలిపోవడం వల్ల చర్మంపై ఎర్రటి పాచెస్
  • కీళ్ల నొప్పి
  • అలసట
  • మాంద్యం
  • నెమ్మదిగా గాయం నయం
  • దంతాల వదులు


విటమిన్ సి లోపం వల్ల స్కర్వి వస్తుంది. కీళ్ళు వాపు, చిగుళ్ళు మరియు రక్తహీనత రక్తస్రావం, వదులుగా ఉండే దంతాలు మరియు అలసట దీని లక్షణాలు. ఒక వ్యక్తి చాలా ఎక్కువ మోతాదులో విటమిన్ సి తీసుకొని త్వరగా ఆపివేస్తే రీబౌండ్ స్కర్వి జరుగుతుంది.
విటమిన్ సి లోపం ఉన్న వ్యక్తులతో పోలిస్తే తగినంత స్థాయిలో విటమిన్ సి తీసుకోని  ఉన్నవారు అంటువ్యాధుల నుండి పోరాడగలుగుతారు.
విటమిన్ సి తీవ్రమైన శ్వాసకోశ ఇన్ఫెక్షన్లను నివారించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది, ముఖ్యంగా పోషకాహార లోపం ఉన్నవారిలో మరియు శారీరకంగా ఒత్తిడికి గురైన వారిలో.
ఆహారం నుండి లేదా సప్లిమెంట్ ద్వారా విటమిన్ సి తీసుకోవడం వల్ల కొన్ని నిరూపితమైన ప్రయోజనాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి.

1. దీర్ఘకాలిక వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు
విటమిన్ సి శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్, ఇది మీ శరీరం యొక్క సహజ రక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంది.
యాంటీఆక్సిడెంట్లు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే అణువులే తప్ప మరేమీ కాదు. ఫ్రీ రాడికల్స్ అని పిలువబడే హానికరమైన అణువుల నుండి కణాలను రక్షిస్తాయి. 
ఫ్రీ రాడికల్స్ పేరుకుపోయినప్పుడు, అవి ఆక్సిడేటివ్ స్ట్రెస్ అని పిలువబడే స్థితిని ప్రోత్సహిస్తాయి, ఇది అనేక దీర్ఘకాలిక వ్యాధులకు దారితీస్తుంది.
కొన్ని అధ్యయనాలు ఎక్కువ విటమిన్ సి తీసుకోవడం వల్ల మీ రక్తంలో యాంటీఆక్సిడెంట్ స్థాయిలు 30% వరకు పెరుగుతాయి.  

2. అధిక రక్తపోటును నిర్వహించడానికి సహాయపడవచ్చు

అధిక రక్తపోటు కొన్నిసార్లు మిమ్మల్ని గుండె జబ్బుల ప్రమాదానికి గురి చేస్తుంది, ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా మరణానికి ప్రధాన కారణం.
విటమిన్ సి అధిక రక్తపోటు ఉన్నవారిలో మరియు లేనివారిలో రక్తపోటును తగ్గించటానికి సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
అంతేకాకుండా, 29 మానవ అధ్యయనాల విశ్లేషణలో విటమిన్ సి సప్లిమెంట్ తీసుకోవడం వల్ల సిస్టోలిక్ రక్తపోటు (ఎగువ విలువ) 3.8 ఎంఎంహెచ్‌జి మరియు డయాస్టొలిక్ రక్తపోటు (తక్కువ విలువ) 1.5 ఎంఎంహెచ్‌జి, సగటున, ఆరోగ్యకరమైన పెద్దలలో తగ్గిందని కనుగొన్నారు.
3. ఇనుము లోపాన్ని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది
ఇనుము శరీరంలో అనేక రకాలైన విధులను కలిగి ఉన్న ఒక ముఖ్యమైన పోషకంగా పరిగణించబడుతుంది. మానవ శరీరంలో ఇనుము ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఎర్ర రక్త కణాలను తయారు చేయడానికి మరియు శరీరమంతా ఆక్సిజన్‌ను రవాణా చేయడానికి ఇనుము అవసరం.
anemia

విటమిన్ సి సప్లిమెంట్స్ తీసుకోవడం ఆహారం నుండి ఇనుము శోషణను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. విటమిన్ సి పేలవంగా గ్రహించిన ఇనుము, మొక్కల ఆధారిత ఇనుము మూలాలు వంటి వాటిని గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది. మాంసం లేని ఆహారం మీద విటమిన్ సి మందులు ముఖ్యంగా ఉపయోగపడతాయి, ఎందుకంటే మాంసం ఇనుము యొక్క ప్రధాన వనరు.
వాస్తవానికి, 100 మి.గ్రా విటమిన్ సి తీసుకోవడం వల్ల ఇనుము శోషణ 67% మెరుగుపడుతుంది. విటమిన్ సి ఇనుము లోపం ఉన్నవారిలో రక్తహీనత ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది.

4. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది

ప్రజలు విటమిన్ సి సప్లిమెంట్లను తీసుకోవటానికి చాలా ముఖ్యమైన కారణం వారి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం, ఎందుకంటే విటమిన్ సి రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క అనేక భాగాలలో పాల్గొంటుంది.
boost immune system

మొదట, విటమిన్ సి లింఫోసైట్లు మరియు ఫాగోసైట్లు అని పిలువబడే తెల్ల రక్త కణాల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది శరీరాన్ని అంటువ్యాధుల నుండి కాపాడుతుంది.
రెండవది, విటమిన్ సి ఈ తెల్ల రక్త కణాలను మరింత సమర్థవంతంగా పనిచేయడానికి సహాయపడుతుంది, అయితే ఫ్రీ రాడికల్స్ వంటి హానికరమైన అణువుల ద్వారా నష్టం నుండి వారిని కాపాడుతుంది.
మూడవది, విటమిన్ సి చర్మం యొక్క రక్షణ వ్యవస్థలో ముఖ్యమైన భాగం. చర్మ ఆరోగ్యానికి విటమిన్ సి ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఫేస్ ప్యాక్స్‌లో ఎక్కువ భాగం విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే నిమ్మకాయను చర్మం కాంతిని మెరుగుపరుస్తుంది. విటమిన్ సి మచ్చలు మరియు నల్ల మచ్చలను తొలగించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
విటమిన్ సి తీసుకోవడం వల్ల గాయం నయం చేసే సమయం తగ్గిపోతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి
ఉదాహరణకు, న్యుమోనియాతో బాధపడుతున్న వ్యక్తులు విటమిన్ సి స్థాయిలను తక్కువగా కలిగి ఉంటారు మరియు విటమిన్ సి మందులు రికవరీ సమయాన్ని తగ్గిస్తాయని తేలింది.
5. మీ గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు
అధిక రక్తపోటు, అధిక ట్రైగ్లిజరైడ్ లేదా ఎల్‌డిఎల్ (చెడు) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు మరియు తక్కువ స్థాయి హెచ్‌డిఎల్ (మంచి) కొలెస్ట్రాల్‌తో సహా అనేక కారణాలు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి.

healthy heart

విటమిన్ సి గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఉదాహరణకు, 293,172 మంది పాల్గొన్న 9 అధ్యయనాల విశ్లేషణలో, 10 సంవత్సరాల తరువాత, ప్రతిరోజూ కనీసం 700 మి.గ్రా విటమిన్ సి తీసుకున్నవారికి విటమిన్ సి సప్లిమెంట్లను తీసుకోని వారి కంటే 25% తక్కువ గుండె జబ్బులు ఉన్నాయని కనుగొన్నారు.

6. విటమిన్ సి మరియు క్యాన్సర్ చికిత్స

విటమిన్ సి క్యాన్సర్ చికిత్సలో కూడా సహాయపడుతుంది. యాంటీఆక్సిడెంట్‌గా విటమిన్ సి, ఇది శరీరాన్ని ఆక్సీకరణ ఒత్తిడికి వ్యతిరేకంగా రక్షిస్తుంది మరియు ఇతర అణువుల ఆక్సీకరణను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
విటమిన్ సి  అధిక మోతాదులో తీసుకోవడం వల్ల  కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ కణజాల పెరుగుదల వేగాన్ని తగ్గిస్తుంది. కొంతమంది పరిశోధకులు క్యాన్సర్ రోగులలో విటమిన్ సి వాడాలని ప్రతిపాదించారు, దీని చికిత్సా ఎంపికలు పరిమితం.
విటమిన్ సి ద్వారా ఏ క్యాన్సర్లు ప్రభావితమవుతాయో మరియు విటమిన్ సి తో కలిపి ఏ ఇతర ప్రభావవంతమైన చికిత్సలను ఉపయోగించవచ్చో అర్థం చేసుకోవడానికి మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం. 
అయితే, 2013 లో, అధిక మోతాదులో ఇంట్రావీనస్ విటమిన్ సి క్యాన్సర్ రోగులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని పరిశోధకులు కనుగొన్నారు. 2015 అధ్యయనం దాని ప్రభావాన్ని నిర్ధారించింది.

7. ఏజింగ్

విటమిన్ సి అనేక యాంటీ ఏజింగ్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. ఇది మచ్చలు మరియు ముడుతలను నివారించడం ద్వారా మీ చర్మాన్ని ఆరోగ్యంగా మరియు యవ్వనంగా ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది. విటమిన్ సి చర్మం మెరుపు లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది.
aging

విటమిన్ సి శరీరం లోపల మరియు వెలుపల కణాలను ప్రభావితం చేస్తుంది. అమెరికన్ జర్నల్ ఆఫ్ క్లినికల్ న్యూట్రిషన్లో ప్రచురించబడిన ఒక అధ్యయనం 40-74 సంవత్సరాల వయస్సు గల 4,025 మంది మహిళల్లో పోషకాలు  తీసుకోవడం మరియు చర్మ వృద్ధాప్యం మధ్య కొన్ని సంబంధాలను పరిశీలించింది. అధిక విటమిన్ సి తీసుకోవడం వల్ల  ముడతలు పడటం, చర్మం పొడిబారడం మరియు చర్మం వృద్ధాప్యం మెరుగ్గా కనిపించడం వంటి వాటితో సంబంధం కలిగి ఉందని అధ్యయనం కనుగొంది.

నాకు విటమిన్ సి సప్లిమెంట్ అవసరమా?

మాత్రలు కాకుండా ఆహారం నుండి మీ పోషకాలను పొందడం ఎల్లప్పుడూ మంచిది. ఇలా చెప్పడంతో, రోజువారీ విటమిన్ సి సప్లిమెంట్ తీసుకోవడం వల్ల మీకు ఎటువంటి హాని జరగదు. 
మీరు మీ ఆహారం నుండి తగినంత విటమిన్ సి పొందడం లేదని మీరు అనుకుంటే, సిఫార్సు చేసిన మోతాదుల వద్ద భర్తీ చేయడానికి వెనుకాడరు. అదే సమయంలో, విటమిన్ సి అధికంగా ఉన్న ఈ క్రింది ఆహార పదార్థాలను తీసుకోవడం పెంచండి:
  •  ఎర్ర మిరియాలు (ముడి): 1/2-కప్పుకు 95 మిల్లీగ్రాములు వడ్డిస్తారు
  • ఆరెంజ్ జ్యూస్: 3/4-కప్పుకు 90 మిల్లీగ్రాములు వడ్డిస్తారు
  • గ్రీన్ పెప్పర్ (ముడి): 1/2-కప్పుకు 60 మిల్లీగ్రాములు వడ్డిస్తారు
  •  బ్రోకలీ (వండినది): 1/2-కప్పుకు 51 మిల్లీగ్రాములు వడ్డిస్తారు
  • స్ట్రాబెర్రీస్ (ముక్కలు): 1/2-కప్పుకు 49 మిల్లీగ్రాములు వడ్డిస్తారు
  • ఆరెంజ్: మీడియం పండ్లకు 70 మిల్లీగ్రాములు
  • కివి: మీడియం పండ్లకు 64 మిల్లీగ్రాములు
  •  బ్రస్సెల్ మొలకలు (వండినవి): 1/2-కప్పుకు 48 మిల్లీగ్రాములు వడ్డిస్తారు
  • టొమాటో జ్యూస్: 1/2-కప్పుకు 33 మిల్లీగ్రాములు వడ్డిస్తారు
  •  కాంటాలౌప్: 1/2-కప్పుకు 29 మిల్లీగ్రాములు వడ్డిస్తున్నారు

Post a Comment

0 Comments