HEALTH BENEFITS OF GHEE IN TELUGU

నెయ్యి యొక్క ప్రయోజనాలు

To read in English - click here


నెయ్యి ఒక గేదె లేదా ఆవు పాలు నుండి తయారైన  వెన్న. స్వచ్ఛమైన దేశీ నెయ్యి, ఆవు పాలతో చేసిన నెయ్యి. నెయ్యిలో విటమిన్ ఎ తో పాటు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి.



uses of ghee


నెయ్యి వెన్న కంటే కొవ్వులో ఎక్కువగా ఉంటుంది, ఎందుకంటే దాని నీరు మరియు పాల ఘనపదార్థాలు తొలగించబడతాయి. నెయ్యి అనేక భారతీయ వంటకాల్లో ఉపయోగిస్తారు.

వెచ్చని వాతావరణం మరియు ఉష్ణోగ్రత సమయంలో వెన్న చెడిపోకుండా నిరోధించడానికి నెయ్యి సృష్టించబడింది. వంటతో పాటు, నెయ్యిని భారతీయ ప్రత్యామ్నాయ మెడిసిన్  వ్యవస్థ ఆయుర్వేదంలో ఉపయోగిస్తారు, దీనిని ఘృత అని పిలుస్తారు.

దాని పాల ఘనపదార్థాలు తొలగించబడినందున, దీనికి శీతలీకరణ అవసరం లేదు మరియు చాలా వారాలపాటు గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద ఉంచవచ్చు.

కేలరీలు మరియు పోషకాలు

ఒక టేబుల్ స్పూన్ (14 గ్రాముల) నెయ్యి మరియు వెన్న కోసం పోషకాహార డేటా క్రింద ఉంది


Ghee
Butter
Calories
112
100
Fat
13 grams
11 grams
Saturated fat
8 grams
7 grams
Monounsaturated fat
4 grams
3 grams
Polyunsaturated fat
0.5 grams
0.5 grams
Protein
Trace amounts
Trace amounts
Carbs
Trace amounts
Trace amounts
Vitamin A
12% of the Daily Value (DV)
11% of the DV
Vitamin K
1% of the DV
1% of the DV
Vitamin E
2% of the DV
2% of the DV


నెయ్యిలో కొవ్వు కరిగే విటమిన్లు ఉంటాయి, ఇది బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది. హార్మోన్లను సమతుల్యం చేయడంలో మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొలెస్ట్రాల్‌ను నిర్వహించడంలో నెయ్యి కూడా ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. నెయ్యికి అధిక హీట్ పాయింట్ కూడా ఉంది, ఇది కణాల పనితీరును దెబ్బతీసే ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను ఉత్పత్తి చేయకుండా నిరోధిస్తుంది.

desi ghee

నెయ్యి  యొక్క ప్రయోజనాలు 

 మంచి శక్తి వనరు


నెయ్యి మంచి శక్తి వనరు. ఇది మధ్యస్థ మరియు చిన్న-గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటుంది, "వీటిలో, లారిక్ ఆమ్లం శక్తివంతమైన యాంటీమైక్రోబయల్ మరియు యాంటీ ఫంగల్ పదార్థం." నర్సింగ్ తల్లులకు తరచుగా నెయ్యితో నిండిన లడ్డులు (తీపి) ఇస్తారు, ఎందుకంటే ఇది మంచి శక్తిని అందిస్తుంది.

నెయ్యి సహజమైనది మరియు స్వచ్ఛమైనది

నెయ్యి అనారోగ్యకరమైన సంరక్షణకారులను(Preservatives)  మరియు ట్రాన్స్ కొవ్వులను కలిగి ఉండదు. దాని స్వచ్ఛమైన రూపం మరియు తక్కువ తేమ కారణంగా, నెయ్యి షెల్ఫ్-స్థిరంగా ఉంటుంది మరియు శీతలీకరణ లేకుండా ఒక సంవత్సరం వరకు తాజాగా ఉంటుంది. ఇంట్లో నెయ్యి మరింత తాజాగా మరియు ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది.

healthy ghee


నెయ్యి క్యాన్సర్ రాకుండా కాపాడుతుంది 


అధిక ఉష్ణోగ్రతల వద్ద, చాలా నూనెలు ఫ్రీ రాడికల్స్ అని పిలువబడే అస్థిర మూలకాలుగా విచ్ఛిన్నమవుతాయి. శరీరంలో అధిక మొత్తంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ క్యాన్సర్ అభివృద్ధితో సహా కణాలకు నష్టం కలిగిస్తాయి. 
నెయ్యి దాదాపు 500 ° F ధూమపాన బిందువును కలిగి ఉంది, కాబట్టి ఇది వేయించడానికి మరియు ఇతర తయారీ పద్ధతులకు ఉపయోగించే అధిక వేడి కింద దాని నిర్మాణ సమగ్రతను నిలుపుకుంటుంది.

నెయ్యి యాంటీఆక్సిడెంట్స్ యొక్క గొప్ప మూలం

నెయ్యి యాంటీఆక్సిడెంట్స్ యొక్క గొప్ప మూలం. యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరంలో “స్కావెంజర్స్” గా పనిచేస్తాయి, వ్యాధికి దారితీసే కణజాలం మరియు కణాల నష్టాన్ని నివారించడానికి ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను వెతకడం మరియు తటస్థీకరిస్తాయి. 
నెయ్యిలో విటమిన్ ఇ ఉంటుంది, దీనిని ఆహారంలో కనిపించే అత్యంత శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు అంటారు.
నెయ్యిలో యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ గుణాలు ఉన్నాయి మరియు పేగు ఆరోగ్యానికి నెయ్యి మంచిది. 

ఆయుర్వేదంలో నెయ్యి కాలిన గాయాలు మరియు వాపులకు చికిత్సగా ఉపయోగిస్తారు. ఇది పెద్ద మొత్తంలో బ్యూటిరేట్ కలిగి ఉంటుంది, ఇది కొవ్వు ఆమ్లం, ఇది రోగనిరోధక వ్యవస్థ ప్రతిస్పందనతో ముడిపడి ఉంటుంది, ఇది మంటను తగ్గిస్తుంది.

 నెయ్యి యాంటీ-వైరల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది మరియు కడుపు పొరను నయం చేయడానికి మరియు మరమ్మత్తు చేయడంలో సహాయపడటం ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన జీర్ణవ్యవస్థకు దోహదం చేస్తుంది. క్రాన్స్  వ్యాధి వంటి పేగు రుగ్మత ఉన్న వ్యక్తులకు ఇది ప్రత్యేకంగా సహాయపడుతుంది.

నెయ్యి గుండెకు మంచిది

తొందరగా బరువు ఎలా తగ్గాలి ? ఈ  చిట్కాలను పాటించండి 

నెయ్యిలో కొవ్వు అధిక సాంద్రత ఉన్నప్పటికీ, ఇది మోనోశాచురేటెడ్ ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలలో అధికంగా ఉంటుంది. సాల్మన్ వంటి ఆహారాలలో లభించే ఒమేగా కొవ్వు ఆమ్లాలు ఇవి ఆరోగ్యకరమైన గుండె మరియు హృదయనాళ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి కనుగొనబడ్డాయి. 

healthy heart from ghee

భారతదేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతంలోని పురుషులపై నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, పెద్ద మొత్తంలో నెయ్యి తినేవారికి కొరోనరీ గుండె జబ్బులు తక్కువగా ఉంటాయి మరియు సీరం కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు తగ్గుతాయి.

 నెయ్యి పోషకాలతో నిండి ఉంది

నెయ్యిలో కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లు ఎ, డి, ఇ మరియు కె పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఈ పోషకాలు మెదడు నుండి రోగనిరోధక వ్యవస్థ వరకు శరీర పనితీరుకు చాలా అవసరం. అదనంగా, నెయ్యి ఇతర ఆహారాల నుండి కొవ్వు కరిగే విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను శరీరం గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది.

చర్మానికి మంచిది


చర్మ ఆరోగ్యంలో నెయ్యి కూడా ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. స్వచ్ఛమైన దేశీ నెయ్యి ఆవు పాలతో తయారవుతుంది మరియు మీకు మృదువైన చర్మాన్ని ఇవ్వడంలో చాలా శక్తివంతమైనదని అంటారు. నెయ్యి అన్ని చర్మ రకాలకు అనుకూలంగా ఉంటుంది మరియు ఇది చర్మ కణాల ఆర్ద్రీకరణకు సహాయపడే కీలకమైన కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటుంది.

healthy skin with ghee


 గ్లోయింగ్ స్కిన్ కోసం ఆదర్శ నెయ్యి ఫేస్ మాస్క్ తయారు చేయడం ఎలా:

స్టెప్స్:

1. ఒక గిన్నెలో 2 టేబుల్ స్పూన్ల నెయ్యి, 2 టేబుల్ స్పూన్ బేసాన్ లేదా హల్ది మరియు నీరు కలపండి.
2. స్థిరత్వం గట్టిగా ఉందని, పొడిగా లేదని నిర్ధారించుకోండి.
3. పేస్ట్‌ను బాగా కలపండి మరియు మీ ముఖానికి రాయండి. 20 నిమిషాలు అలానే ఉంచండి ; చల్లటి నీటితో శుభ్రం చేసుకోండి. ఉత్తమ ఫలితాల కోసం వారానికి మూడుసార్లు రిపీట్ చేయండి.

నెయ్యి యొక్క ప్రయోజనాలు - నెయ్యి యొక్క అనేక ప్రయోజనాలు క్రింద చర్చించబడ్డాయి
1. నెయ్యి రోజువారీ వినియోగం ఆరోగ్యకరమైన శరీరాన్ని ఉంచి  శారీరక మరియు మానసిక ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతుంది.
2. నెయ్యి తీసుకోవడం కంటి చూపును మెరుగుపరుస్తుంది మరియు కండరాలను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది.
3. నెయ్యి శీతలీకరణ లేకుండా ఉపయోగించబడుతుంది ఎందుకంటే ఇది సులభంగా పాడవదు.
4. ఇందులో నూనె కరిగే విటమిన్లు ఎ మరియు ఇ ఉన్నాయి.
5. కణ త్వచాలను బలోపేతం చేయడానికి, కడుపుని రక్షించడానికి మరియు నరాల, మెదడు, చర్మం మరియు శరీరాన్ని ఆరోగ్యంగా కాపాడటానికి నెయ్యి అవసరం.
6. నెయ్యి ఆహారం రుచిని మెరుగుపరచడానికి కూడా ఉపయోగపడుతుంది.


నెయ్యి యొక్క ప్రతికూలతలు - నెయ్యి యొక్క కొన్ని నష్టాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి
1. నెయ్యి యొక్క ప్రధాన ప్రతికూలత అనవసరమైన నెయ్యిని తినడం వల్ల శరీర బరువు వేగంగా పెరుగుతుంది, ఇది అనేక వ్యాధులను సృష్టిస్తుంది.
2. నెయ్యి ఎక్కువ తీసుకోవడం వల్ల es బకాయం వల్ల కొలెస్ట్రాల్ పెరుగుతుంది.
3. అనవసరంగా నెయ్యి తినడం గుండెకు మంచిది కాదు.

Post a Comment

0 Comments