నిమ్మకాయ యొక్క ప్రయోజనాలు
To read in English - click here
ఆహారంలో రుచిని జోడించడానికి ప్రజలు అనేక విధాలుగా మరియు తక్కువ పరిమాణంలో ఉపయోగించే ప్రసిద్ధ పండ్లలో నిమ్మకాయలు ఒకటి. అయినప్పటికీ, నిమ్మకాయలను వాటి తీవ్రమైన, పుల్లని రుచి కారణంగా నేరుగా తినలేము.
నిమ్మకాయలు సాస్, కాల్చిన వస్తువులు, సలాడ్ డ్రెస్సింగ్, పానీయాలు మరియు డెజర్ట్లకు రుచిని ఇస్తాయి మరియు అవి విటమిన్ సి యొక్క మంచి మూలం.
నిమ్మకాయ అన్ని ఆహారాలలో మొదటి విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే ఆహారం.
ఒక 58 గ్రాముల (గ్రా) నిమ్మకాయ 30 మిల్లీగ్రాముల (మి.గ్రా) విటమిన్ సి ని అందిస్తుంది.
విటమిన్ సి మానవ ఆరోగ్యము లో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఆరోగ్యానికి విటమిన్ సి చాలా అవసరం, మరియు లోపం ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీస్తుంది.
పోషణ
58 గ్రాముల (గ్రా) బరువున్న ఒక నిమ్మకాయ వీటిని కలిగి ఉంటుంది:
- శక్తి: 16.8 కేలరీలు (కిలో కేలరీలు)
- ఇనుము: 0.35 మి.గ్రా
- మెగ్నీషియం: 4.6 మి.గ్రా
- భాస్వరం: 9.3 మి.గ్రా
- పొటాషియం: 80 మి.గ్రా
- కార్బోహైడ్రేట్లు: 5.41 గ్రా, వీటిలో 1.45 గ్రా చక్కెరలు
- కాల్షియం 15.1 మిల్లీగ్రాములు (mg)
- సెలీనియం: 0.2 మైక్రోగ్రాములు (ఎంసిజి)
- విటమిన్ సి: 30.7 మి.గ్రా
- ఫోలేట్: 6.4 ఎంసిజి
- కోలిన్: 3.0 మి.గ్రా
- విటమిన్ ఎ: 0.6 ఎంసిజి
- లుటిన్ + జియాక్సంతిన్: 6.4 ఎంసిజి
ఈ వ్యాసం నిమ్మకాయల యొక్క పోషక కంటెంట్ మరియు వాటి ఆరోగ్య ప్రయోజనాల గురించి.
లాభాలు
నిమ్మకాయలు విటమిన్ సి మరియు ఫ్లేవనాయిడ్ల యొక్క అద్భుతమైన మూలం, ఇవి యాంటీఆక్సిడెంట్లు.
యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరం నుండి కణాలను దెబ్బతీసే ఫ్రీ రాడికల్స్ ను తొలగించడంలో సహాయపడతాయి.
ఈ పోషకాలు వ్యాధులను నివారించడానికి మరియు ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును పెంచడానికి సహాయపడతాయి.
ఇక్కడ నిమ్మకాయలు తినడం వల్ల కలిగే కొన్ని ప్రయోజనాలు.
1. గుండె ఆరోగ్యానికి మద్దతు ఇస్తుంది
నిమ్మకాయలు విటమిన్ సి యొక్క మంచి మూలం. విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే కూరగాయలు మరియు పండ్లను తినడం వల్ల గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి.
ఒక నిమ్మకాయలో 31 గ్రాముల విటమిన్ సి ఉంటుంది. ఇది మీ గుండెకు మంచిదని భావించే విటమిన్ సి మాత్రమే కాదు. నిమ్మకాయలలో ఉండే ఫైబర్ మరియు మొక్కల సమ్మేళనాలు గుండె జబ్బులకు కొన్ని ప్రమాద కారకాలను గణనీయంగా తగ్గిస్తాయి
2. క్యాన్సర్ నివారణ
యాంటీఆక్సిడెంట్ విటమిన్ సి యొక్క అద్భుతమైన మూలం నిమ్మకాయలు.
యాంటీఆక్సిడెంట్లు క్యాన్సర్కు దారితీసే కణాలకు నష్టం కలిగించకుండా ఫ్రీ రాడికల్స్ను నిరోధించడంలో సహాయపడతాయి. నిమ్మరసం తాగడం లేదా మీ దినచర్యలో నిమ్మకాయను జోడించడం వల్ల కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ రాకుండా ఉంటాయి.
కొన్ని అధ్యయనాలు చాలా సిట్రస్ పండ్లను తినేవారికి క్యాన్సర్ వచ్చే అవకాశం తక్కువగా ఉందని కనుగొన్నారు.
3. ఆరోగ్యకరమైన చర్మము
చర్మానికి సహాయక వ్యవస్థ అయిన కొల్లాజెన్ ఏర్పడటానికి విటమిన్ సి కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. మొటిమలు, నల్ల మచ్చలు వంటి చర్మ సంబంధిత సమస్యలను నివారించడానికి మరియు నయం చేయడానికి నిమ్మకాయలను అనేక ఫేస్ ప్యాక్ మరియు మాస్క్లలో ఉపయోగిస్తారు.
నిమ్మకాయ మీ చర్మాన్ని రిఫ్రెష్ చేయడానికి మరియు మీకు మంచి అనుభూతిని కలిగించడానికి సహాయపడుతుంది.
సూర్యరశ్మి, కాలుష్యం, వయస్సు మరియు ఇతర కారకాలు చర్మము దెబ్బతినడానికి కారణమవుతాయి. కొన్ని అధ్యయనాలు నిమ్మకాయను దాని సహజ రూపంలో తినడం లేదా చర్మంపై పూయడం వల్ల చర్మానికి హాని జరగకుండా చేస్తుంది అని చెప్తున్నాయి.
చర్మానికి నిమ్మకాయ ఉపయోగాలు
మొటిమలను నయం చేసి బ్లాక్ హెడ్స్ తొలగిస్తుంది
నిమ్మకాయ లేదా నారింజ వంటి సిట్రస్ పండ్లలో మొటిమల సమస్యలతో పోరాడే యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీ ఫంగల్ లక్షణాలు ఉన్నాయి. బ్లాక్హెడ్స్కు చికిత్స చేయడానికి, మీరు నిమ్మ సగం పైన కొన్ని చుక్కల తేనెను జోడించి, మీకు బ్లాక్హెడ్ ఉన్న ప్రాంతం పైన రుద్దవచ్చు. ద్రావణాన్ని ఐదు నుండి పది నిమిషాలు కూర్చుని, ఆపై చల్లటి నీటితో శుభ్రం చేసుకోండి.
ముదురు మచ్చలు(డార్క్ స్పాట్స్ మరియు బ్లేమిషెస్) మరియు మచ్చలను తేలికపరుస్తుంది
ముఖ మచ్చలు ఇబ్బందికరంగా ఉంటాయి మరియు చాలా మొండిగా ఉంటాయి. ముఖ మచ్చలు చాలా మందిలో సాధారణం. నిమ్మరసంలోని సిట్రిక్ యాసిడ్ క్రమంగా మచ్చలను తగ్గిస్తుంది మరియు మీ స్కిన్ టోన్ ను కూడా బయటకు తీస్తుంది. మీ ముఖం మీద ఏదైనా ఓపెన్ కట్స్ లేదా గీతలు ఉంటె వాటి పైన నిమ్మరసం పెట్టకండి అది మంటను కలిగిస్తుంది.
మీరు ఇంట్లో ప్రయత్నించగల కొన్ని నిమ్మ ఫేస్ ప్యాక్లు
1. తేనె మరియు నిమ్మ ఫేస్ ప్యాక్
తేనె మీ చర్మంపై తేమ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. తేనె నిమ్మరసంతో కలిపినప్పుడు, ఇది మీ చర్మాన్ని మృదువుగా మరియు ప్రకాశవంతంగా ఉంచుతుంది.
కావలసినవి
1 టేబుల్ స్పూన్ సేంద్రీయ తేనె
1 టీస్పూన్ నిమ్మరసం
1 టేబుల్ స్పూన్ నీరు
విధానం
1. నిమ్మరసాన్ని ఒక గిన్నెలో నీటితో కలపండి.
2. అందులో తేనె కలపండి మరియు మిశ్రమాన్ని శుభ్రపరిచిన ముఖం మీద రాయండి.
3. 15-20 నిమిషాలు ఉంచండి.
4. గోరువెచ్చని నీటితో కడగాలి.
5. వారానికి 2-3 సార్లు చేయండి.
2. పసుపు మరియు నిమ్మ ఫేస్ ప్యాక్
పసుపులో రోగ నిరోధక లక్షణాలు మరియు అనేక ఔషధ ఉపయోగాలు ఉన్నాయి. వృద్ధాప్యం, మొటిమలు మరియు అనేక ఇతర చర్మ పరిస్థితులను నివారించడానికి కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.
కావలసినవి
సగం నిమ్మరసం రసం
1 టేబుల్ స్పూన్ నీరు లేదా రోజ్ వాటర్
టీస్పూన్ పసుపు పొడి
1 టీస్పూన్ సేంద్రీయ తేనె
విధానం
1. నిమ్మరసాన్ని ఒక గిన్నెలో నీరు లేదా రోజ్ వాటర్ తో కలపండి .
2. గిన్నెలో తేనె మరియు పసుపు కలపండి.
3. ప్యాక్ ను మీ ముఖం మరియు మెడ అంతా పూయండి.
4. 15-20 నిమిషాలు అలాగే ఉంచండి మరియు వెచ్చని నీటితో కడగాలి.
5. వారానికి 2-3 సార్లు చేయండి.
3. చెనగపిండి (బేసన్ ) మరియు నిమ్మకాయ ఫేస్ ప్యాక్
చనగపిండి మీ చర్మముపై ఎక్స్ఫోలియేటింగ్ ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. చనగపిండి టానింగ్ తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ ఫేస్ ప్యాక్ మీ స్కిన్ టోన్ ను కూడా బయటకు తీయడానికి ఉపయోగపడుతుంది.
కావలసినవి
1 టేబుల్ స్పూన్ నిమ్మరసం
1 టేబుల్ స్పూన్ నీరు లేదా రోజ్ వాటర్
1 టేబుల్ స్పూన్ చనగపిండి
1 టీస్పూన్ తేనె (ఐచ్ఛికం)
విధానం
1. ఒక గిన్నెలో అన్ని పదార్థాలను కలపండి.
2. మీరు కోరుకున్న స్థిరత్వాన్ని పొందిన తర్వాత, మీ ముఖం మీద సమానంగా వర్తించండి.
3. పూర్తిగా ఆరనివ్వండి.
4. గోరువెచ్చని నీటితో కడగాలి.
5. వారానికి 1-2 సార్లు చేయండి.
4. నిమ్మ మరియు బొప్పాయి పీల్ ఫేస్ మాస్క్
బొప్పాయి లేదా బొప్పాయి తొక్క దాని చర్మము మెరుపు లక్షణాల వల్ల సౌందర్య సాధనాలలో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది విటమిన్ ఎ కలిగి ఉంటుంది, ఇది దెబ్బతిన్న చర్మాన్ని పునరుద్ధరించడానికి మరియు మీ ముఖం మీద మెరుపును కలిగించడానికి సహాయపడుతుంది. బొప్పాయి తినడం వల్ల మీ చర్మానికి అనేక విధాలుగా సహాయపడుతుంది.
కావలసినవి
1 టేబుల్ స్పూన్ ఎండిన బొప్పాయి (పండిన) పై తొక్క
1 టేబుల్ స్పూన్ పండిన బొప్పాయి గుజ్జు
1 టీస్పూన్ తేనె
1 టీస్పూన్ పలుచన నిమ్మరసం
విధానం
1. ఒక గిన్నెలో అన్ని పదార్థాలను కలపండి.
2. పేస్ట్ ను మీ ముఖం మరియు మెడ అంతా రాయండి.
3. 20-25 నిమిషాలు ఉంచండి.
4. గోరువెచ్చని నీటితో కడగాలి.
5. వారానికి 2 సార్లు చేయండి.
4. బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది
నిమ్మకాయలను తరచుగా బరువు తగ్గించే ఆహారంగా పరిగణిస్తారు. కొంతమంది బరువు తగ్గించే పానీయాలు మరియు డిటాక్స్ పానీయాలలో నిమ్మకాయలను ఉపయోగిస్తారు. ఒక సాధారణ సిద్ధాంతం ఏమిటంటే, వాటిలో కరిగే పెక్టిన్ ఫైబర్ మీ కడుపులో విస్తరిస్తుంది, ఇది మీకు ఎక్కువ కాలం అనుభూతి చెందడానికి సహాయపడుతుంది.
నిమ్మకాయతో వేడినీరు తాగడం బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుందని మనకు ఇప్పటికే తెలుసు.
నిమ్మకాయ డిటాక్స్ నీటి వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు ఏమిటి?
1. ఇది ఆర్ద్రీకరణను(హైడ్రషన్ ) ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడుతుంది: మనం కనీసం ఎనిమిది గ్లాసుల నీరు తాగాలి. రోజుకు గ్లాస్ నీటిలో నిమ్మకాయను జోడించడం ఇది మంచి రుచిని కలిగిస్తుంది మరియు నిమ్మకాయలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని నివారిస్తాయి.
2. నీరు మరియు నిమ్మకాయ బరువు తగ్గడానికి మద్దతు ఇస్తుంది: ఎక్కువ నీరు త్రాగటం వల్ల మీకు పూర్తి అనుభూతి కలుగుతుంది. నిమ్మకాయ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో కలిపి, ప్రత్యేకంగా పాలీఫెనాల్ యాంటీఆక్సిడెంట్లు బరువు పెరగడానికి సహాయపడుతుంది.
3. జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది: మలబద్దకాన్ని నివారించడానికి కొంతమంది నిమ్మకాయ నీరు తాగుతారు. మీరు ఉదయం లేచినప్పుడు వెచ్చని లేదా వేడి నిమ్మకాయ నీరు తాగడం వల్ల మీ జీర్ణవ్యవస్థ లో కదలిక జరగడానికి మరియు మలబద్దకాన్ని తగ్గిస్తుంది.
4. ఇది విటమిన్ సి యొక్క మంచి మూలం: నిమ్మ, నారింజ మొదలైన సిట్రస్ పండ్లు విటమిన్ సి యొక్క గొప్ప మూలం, మీ నీటిలో నిమ్మకాయను జోడించడం మీకు అదనపు ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది.
నిమ్మకాయతో డిటాక్స్ నీరు
క్రింద అందించిన ఈ నిమ్మకాయ డిటాక్స్ వాటర్ మీరు తగినన్ని నీరు తీసుకోవడానికి సహాయపడుతుంది, బరువు తగ్గడం మరియు మీ రోగనిరోధక వ్యవస్థకు బలపరచడానికి మద్దతు ఇస్తుంది. వాటిని తయారు చేయడానికి నిమిషాలు మాత్రమే పడుతుంది. మీ దినచర్యకు డిటాక్స్ నీటిని జోడించడం ద్వారా గొప్ప ఫలితాలను చుడండి.
కావలసినవి
నిమ్మకాయ పుదీనా నీరు:
3-4 నిమ్మకాయ ముక్కలు
పుదీనా యొక్క 3 ఆకులు
ఒక గ్లాసు నీరు
నిమ్మకాయ బ్లూబెర్రీ నీరు:
3-4 నిమ్మకాయ ముక్కలు
10 తాజా బ్లూబెర్రీస్
ఒక గ్లాసు నీరు
దోసకాయ నిమ్మకాయ నీరు:
3-4 నిమ్మకాయ ముక్కలు
దోసకాయ 4 ముక్కలు
ఒక గ్లాసు నీరు
నిమ్మ అల్లం నీరు:
3-4 నిమ్మకాయ ముక్కలు
తాజా అల్లం రూట్ యొక్క 3 ముక్కలు (1/4 skin చర్మంపై ముక్కలు)
ఒక గ్లాసు నీరు
5. ఇనుము శోషణ పెరుగుతుంది
ఇనుము లోపం లేదా రక్తహీనత ఇప్పుడు చాలా సాధారణం. మీరు తినే ఆహారాల నుండి తగినంత ఇనుము రానప్పుడు రక్తహీనత వస్తుంది.
నిమ్మకాయలు కొంత మొత్తంలో ఇనుమును కలిగి ఉంటాయి, కాని అవి ప్రధానంగా మొక్కల ఆహారాల నుండి మీ ఇనుము శోషణను మెరుగుపరచడం ద్వారా రక్తహీనతను నివారిస్తాయి.
మీ గట్ లేదా జీర్ణవ్యవస్థ మాంసం, కోడి మరియు చేపల నుండి ఇనుమును చాలా తేలికగా గ్రహిస్తుంది, మొక్కల వనరుల నుండి ఇనుము అంత తేలికగా గ్రహించదు. అయితే, విటమిన్ సి మరియు సిట్రిక్ యాసిడ్ తీసుకోవడం ద్వారా ఈ శోషణను మెరుగుపరచవచ్చు.
ఎందుకంటే నిమ్మకాయలలో విటమిన్ సి మరియు సిట్రిక్ యాసిడ్ రెండూ ఉంటాయి. మీ ఆహారంలో నిమ్మకాయను చేర్చడం వల్ల మీరు వీలైనంత ఎక్కువ ఇనుమును గ్రహిస్తారని నిర్ధారించుకోవడం ద్వారా రక్తహీనత నుండి రక్షణ పొందవచ్చు.
6. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం
విటమిన్ సి మరియు ఇతర యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు జలుబు మరియు ఫ్లూకు కారణమయ్యే సూక్ష్మక్రిములకు వ్యతిరేకంగా రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడతాయి.
అయినప్పటికీ, విటమిన్ సి తీసుకోవడం జలుబుని పూర్తిగా నయం చేయదు కాని జలుబు ఉండే సమయాన్ని తగ్గించడానికి ఇవి సహాయపడతాయి. విటమిన్ సి తీవ్రమైన శారీరక శ్రమలో ఉన్నవారిలో రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
పెద్ద చెంచా తేనెతో మొత్తం నిమ్మకాయను ఒక గ్లాసు వేడి నీటిలో పిండి వేయడం దగ్గు లేదా జలుబుతో బాధపడేవారికి ఓదార్పునిస్తుంది.
వైటమిన్ లోపంవల్ల కలిగే వ్యాధి (స్కర్వి)
ఒక వ్యక్తి తగినంత విటమిన్ సి తినకపోతే, వారికి లోపం ఉంటుంది, దీనిని స్కర్వి అంటారు. విటమిన్ సి లోపం ఉన్న ఒక నెలలోనే లక్షణాలు కనిపించడం ప్రారంభమవుతుంది మరియు వాటిలో ఇవి ఉన్నాయి:
అనారోగ్యము (అనారోగ్య భావన)
చిగుళ్ళ వాపు లేదా చిగుళ్ళలో రక్తస్రావం
రక్త నాళాలు ఉపరితలం క్రింద పగిలిపోవడం వల్ల చర్మంపై ఎర్రటి పాచెస్
కీళ్ళ నొప్పి
అలసట
డిప్రెషన్
నెమ్మదిగా గాయం నయం అవడం
దంతాల వదులుగా అవ్వడం
0 Comments
Please do not add any spam links in the comment box.