పెరుగు యొక్క ఉపయోగాలు
పెరుగు పాలు నుండి వస్తుంది మరియు అందువల్ల, కాల్షియం, విటమిన్ బి -2, విటమిన్ బి -12, పొటాషియం మరియు మెగ్నీషియం వంటి అనేక ముఖ్యమైన మరియు మంచి పోషకాలతో ఇది లోడ్ అవుతుంది. పెరుగు శరీరాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి వేసవిలో ఎక్కువగా ఉపయోగించే చల్లని, తేలికైన మరియు పోషకమైన ఆహారం.
పెరుగు తినడం వల్ల ఒక మంచి ప్రయోజనం ఏమిటంటే ఇది కడుపుపై తేలికగా ఉంటుంది మరియు పాలు కంటే జీర్ణం కావడం సులభం.
పెరుగు ప్రోటీన్ యొక్క శక్తి కేంద్రం మరియు కాల్షియం కూడా సమృద్ధిగా ఉంటుంది.
ఒక గిన్నె పెరుగు లేదా పెరుగులో 300 గ్రాముల కాల్షియం ఉంటుంది. పెరుగు కలిగి ఉండటం వల్ల మీ ఎముక సాంద్రతను కాపాడుకోవడమే కాకుండా వాటిని బలోపేతం చేస్తుంది. బోలు ఎముకల వ్యాధి వచ్చే ప్రమాదం ఉన్న వృద్ధులకు, భోజనం తర్వాత రోజూ ఒక కప్పు పెరుగు ఒక మంచి ఎంపిక.
సుమారు ¾ కప్పు - మీ శరీరానికి 100-150 కేలరీలు, 2 గ్రా సంతృప్త కొవ్వు, 20 గ్రా చక్కెర, 3.5 గ్రాముల కొవ్వు మరియు 8-10 గ్రాముల ప్రోటీన్ అందిస్తుంది. పెరుగు మీ శరీరానికి మీ రోజువారీ విటమిన్ డి భాగంలో 20 శాతం మీ రోజువారీ కాల్షియం విలువతో 20 శాతం అందిస్తుంది.
పెరుగు యొక్క పోషక విలువ
100 గ్రాముల పెరుగు వీటిని కలిగి ఉంటుంది:
- 11 గ్రాముల ప్రోటీన్
- 364 మి.గ్రా సోడియం
- 104 మి.గ్రా పొటాషియం
- 98 సుమారు 98 కేలరీలు
- 3. సుమారు 3.4 గ్రాముల కార్బోహైడ్రేట్
- 4. సుమారు 4.3 గ్రాముల కొవ్వు
- ఇది కాకుండా, పెరుగు కాల్షియం, మెగ్నీషియం, విటమిన్ ఎ, డి మరియు బి -12 లను కూడా అందిస్తుంది.
1. ఇది జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది
పెరుగు యొక్క ఉత్తమ ఆరోగ్య ప్రయోజనం ఏమిటంటే ఇది మీ జీర్ణక్రియను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది పెరుగులో లభించే పోషకాల వల్ల ప్రధానంగా ఉంటుంది. పెరుగు తినడం వల్ల మీ శరీరానికి మీరు తినే ఇతర ఆహార పదార్థాల నుండి పోషకాలను గ్రహించడం సులభం అవుతుంది.
పెరుగు గొప్ప ప్రోబయోటిక్. ప్రోబయోటిక్ మంచి బ్యాక్టీరియాను కలిగి ఉన్న ఒక పదార్ధం. పెరుగులో ఉన్న ఈ మంచి మరియు ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియా గట్ కార్యకలాపాలను మెరుగుపరుస్తుంది, ఎర్రబడిన జీర్ణవ్యవస్థలను ఉపశమనం చేస్తుంది మరియు కడుపు నొప్పికి చికిత్స చేస్తుంది.
2. ఇది రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది
పెరుగులో ఉన్న ప్రోబయోటిక్స్ అని కూడా పిలువబడే మంచి బ్యాక్టీరియా మీ రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేస్తుంది మరియు మీరు మంచి ఆరోగ్యాన్ని పొందుతారని నిర్ధారించుకోవచ్చు.
ప్రతిరోజూ పెరుగు తినడం కూడా తక్కువ యోని ఇన్ఫెక్షన్లతో ముడిపడి ఉంటుంది.
3. ఇది మీ హృదయ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది
ప్రతిరోజూ పెరుగు తినడం వల్ల కొరోనరీ గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది ఎందుకంటే ఇది మీ ధమనుల ప్రాంతంలో కొలెస్ట్రాల్ ఏర్పడటాన్ని నిరుత్సాహపరుస్తుంది. పెరుగు తినడం రక్తపోటును నివారిస్తుందని మరియు మంచి హృదయ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుందని కూడా ఇది చూపిస్తుంది.
4. ఇది ఎముకలు మరియు దంతాలను బలపరుస్తుంది
పెరుగు యొక్క మరొక ఆరోగ్య ప్రయోజనం ఏమిటంటే ఇది కాల్షియం కలిగి ఉంటుంది, ఇది మీ ఎముకలు మరియు దంతాలను బలోపేతం చేయడంలో భారీ పాత్ర పోషిస్తుంది. పెరుగు ఎముక పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడానికి కాల్షియంతో కలిపి ఫాస్పరస్ కలిగి ఉంటుంది. పెరుగును క్రమం తప్పకుండా తినడం వల్ల బోలు ఎముకల వ్యాధి, ఆర్థరైటిస్ వంటి వ్యాధులను నివారించవచ్చు.
కాల్షియం రోజువారీ తీసుకోవడం ఎముక సాంద్రతను కాపాడటంలో సహాయపడటమే కాకుండా వాటిని బలోపేతం చేస్తుంది.
5. ఇది మీ బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది
పెరుగులో కాల్షియం ఉండటం వల్ల మీ శరీరంలో కార్టిసాల్ ఏర్పడకుండా నిరోధించవచ్చు. శరీరంలో కార్టిసాల్ యొక్క అసమతుల్యత ఊబకాయం మరియు రక్తపోటు వంటి సమస్యలకు దారితీస్తుంది. కొంత బొడ్డు కొవ్వును పోగొట్టడానికి రోజూ కనీసం 18 ఔన్సుల పెరుగు తినాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోండి.
పెరుగు తినే వ్యక్తులపై ఇటీవల నిర్వహించిన అధ్యయనం కేలరీలను తగ్గించడంలో మీకు సహాయపడుతుంది. ఇది బొడ్డు కొవ్వును కాల్చడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
6. ఇది మీ చర్మాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది
పెరుగు మీ అందాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు మెరుస్తున్న చర్మాన్ని పొందడానికి సహాయపడుతుంది. పెరుగు మీ చర్మంపై తేమ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది మరియు ఇది మీ పొడి చర్మాన్ని సహజంగా నయం చేస్తుంది.
పెరుగులో విటమిన్ ఇ, జింక్ మరియు ఫాస్పరస్ వంటి అనేక ఖనిజాలు ఉన్నాయి, ఇవి మీ రంగు మరియు చర్మ ఆకృతిని మెరుగుపరచడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఒక గ్రాము పిండి, పెరుగు, మరియు నిమ్మ మరియు తేనె మీకు మృదువైన మెరుస్తున్న చర్మాన్ని ఇస్తుంది.
పెరుగు ఒక గొప్ప ఎక్స్ఫోలియేటర్గా పనిచేస్తుంది, ఇది అన్ని చనిపోయిన కణాలను తొలగిస్తుంది మరియు ముఖంపై మచ్చలు తగ్గిస్తుంది.
కొంతమంది జీర్ణశయాంతర సమస్యల వల్ల మొటిమలతో బాధపడుతున్నారు మరియు పెరుగు ఆరోగ్యకరమైన చర్మానికి దారితీసే సంతోషకరమైన గట్ని మెరినేట్ చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
7. రక్తపోటును నియంత్రిస్తుంది
అధిక రక్తపోటు వెనుక ఉప్పు ప్రధాన అపరాధి మరియు రక్తపోటు మరియు మూత్రపిండాల వ్యాధి వంటి తీవ్రమైన ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీస్తుంది. పెరుగులో ఉన్న పొటాషియం మన శరీరాల నుండి అధికంగా సోడియంను నిర్మూలించడానికి సహాయపడుతుంది. తక్కువ కొవ్వు ఉన్న పాలు మరియు పెరుగు బిపి సమస్యలను అరికట్టడానికి సహాయపడుతుందని తాజా అధ్యయనం సూచించింది.
పొటాషియం, మెగ్నీషియం వంటి పోషకాలతో పాటు పెరుగులో ఉండే ప్రత్యేక ప్రోటీన్లు అధిక రక్తపోటును తగ్గించడంలో మరియు ఆరోగ్యకరమైన హృదయాన్ని ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడతాయి.
8. యోని ఇన్ఫెక్షన్లను నివారిస్తుంది
పెరుగు ముఖ్యంగా మహిళలకు మంచిది ఎందుకంటే ఇది ఈస్ట్ ఇన్ఫెక్షన్ల పెరుగుదలను తగ్గిస్తుంది. పెరుగులో కనిపించే లాక్టోబాసిల్లస్ అసిడోఫిలస్ బ్యాక్టీరియా శరీరంలో సంక్రమణ పెరుగుదలను నియంత్రిస్తుంది మరియు హైడ్రోజన్ పెరాక్సైడ్ ఉత్పత్తి చేయడం ద్వారా ఈస్ట్ ను చంపేస్తుంది. మీరు అలాంటి ఇన్ఫెక్షన్లకు గురైనట్లయితే, మీ ఆహారంలో పెరుగును చేర్చడం మంచిది.
9. ఇది చుండ్రును కూడా తొలగించగలదు
పెరుగు చుండ్రు వదిలించుకోవడానికి సహాయపడే ఉత్తమ పదార్ధం. చుండ్రు ప్రాథమికంగా ఫంగల్ ఇన్ఫెక్షన్. పెరుగులో లాక్టిక్ ఆమ్లం ఉంటుంది, ఇది యాంటీ ఫంగల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. మీ నెత్తికి కొంచెం పెరుగు వేసి 30 నిమిషాల నుండి ఒక గంట వరకు ఉంచండి.
చుండ్రు తొలగించడానికి నీటితో కడగాలి.
పెరుగును క్రమం తప్పకుండా తినడం వల్ల మీ శరీరంలోని ఇతర ఆహారాల నుండి విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల శోషణ మెరుగుపడుతుంది మరియు మిమ్మల్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది.
10. సమర్థవంతమైన జుట్టు సంరక్షణ
పొడి జుట్టు, నీరసమైన జుట్టు, చుండ్రు మరియు ఇతర సమస్యలు ఉన్నవారు పెరుగు వాడవచ్చు. పెరుగు లేదా పెరుగులో ఉండే లాక్టిక్ ఆమ్లం నెత్తిమీద పోషకాలు మరియు ఖనిజాలను అందిస్తుంది, ఇది చుండ్రును తగ్గిస్తుంది. జుట్టు మృదుత్వాన్ని మెరుగుపరచడానికి పెరుగు కండీషనర్గా పనిచేస్తుంది.
హెయిర్ ప్యాక్లలో పెరుగును ఉత్తమ పదార్ధంగా కూడా ఉపయోగిస్తారు.
11. మెదడు ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతుంది
కొన్ని పరిశోధన అధ్యయనాల ప్రకారం, పెరుగు మెదడుకు విశ్రాంతి మరియు భావోద్వేగ సమతుల్యతను అందిస్తుంది. పెరుగు ఒత్తిడి స్థాయిని తగ్గిస్తుంది మరియు ఆందోళన మరియు నిరాశతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది. ఈ ప్రభావాలన్నీ మెదడు ఆరోగ్యానికి నమ్మకమైన మరియు మంచి ఔషధంగా మారుస్తాయి.
అనేక నోటి వ్యాధులు బ్యాక్టీరియా వల్ల కలుగుతాయి. అయినప్పటికీ, పెరుగులో లభించే మంచి బ్యాక్టీరియా ఇతర బ్యాక్టీరియాను చేరడానికి మరియు అంటువ్యాధులను కలిగించడానికి అనుమతించదు మరియు అంటువ్యాధులను నివారించడానికి సహాయపడుతుంది.
13. సైడ్ ఎఫెక్ట్స్ & పెరుగు యొక్క అలెర్జీలు
ప్రజలు ప్రతి వారం తినే పెరుగు లేదా పెరుగు పరిమాణంతో జాగ్రత్తగా ఉండాలి. కొంతమందికి పెరుగు భారీగా ఎక్కువగా తింటే, ఇది మలబద్దకానికి కూడా దారితీస్తుంది. సమస్య అధికంగా తీసుకోవడం ద్వారా మాత్రమే సంభవిస్తుంది.
ముగింపు
పెరుగు చాలా పోషకాలు మరియు ఖనిజాలతో కూడిన సూపర్ ఫుడ్. కాల్షియం పుష్కలంగా ఉన్నందున ఇది ఎముక ఆరోగ్యానికి మంచిది.
దాని ప్రయోజనాలను పొందడానికి ప్రతిరోజూ మీ ఆహారంలో పెరుగు మొత్తాన్ని జోడించండి మరియు ఆరోగ్యకరమైన మెరుస్తున్న చర్మం మరియు జుట్టు పొందడానికి జుట్టు మరియు ఫేస్ ప్యాక్లలో పెరుగును కూడా చేర్చండి.
0 Comments
Please do not add any spam links in the comment box.