Uses of cumin seeds in telugu

జీలకర్ర ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు


జీలకర్ర అనేది జీలకర్ర సిమినం మొక్క యొక్క విత్తనాల నుండి వచ్చే మసాలా.

ప్రజలు సాధారణంగా జీలకర్రను మొత్తం ఎండిన విత్తనాల రూపంలో లేదా గ్రౌండ్ పౌడర్‌గా ఉపయోగిస్తారు. చాలా దేశాలు తమ వంటలలో జీలకర్రను ఉపయోగిస్తాయి, ముఖ్యంగా మధ్యధరా మరియు నైరుతి ఆసియాలోని స్థానిక ప్రాంతాల నుండి వచ్చే ఆహారాలు.

cumin seeds image


జీలకర్ర ఎక్కువగా భారతదేశంలో వంట చేసేటప్పుడు టెంపరింగ్ లేదా మసాలా కోసం ఉపయోగిస్తారు. ఇది డిష్‌లో రుచి మరియు వాసనను జోడిస్తుంది. జీలకర్రను సుగంధ ద్రవ్యాల పొడి తయారీలో కూడా ఉపయోగిస్తారు, దీనిని అనేక వంటలలో ఉపయోగిస్తారు.

ఆగ్నేయాసియా, ఇరాన్‌లతో సహా ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాల్లో జీలకర్ర ఔషధ  పాత్ర పోషించింది. పొడి జీలకర్ర శరీరంపై శీతలీకరణ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది మరియు జీలకర్ర కూడా జీర్ణక్రియ సమస్యల నుండి ఉపశమనం ఇస్తుంది.

జీలకర్ర విత్తనాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలపై ఈ వ్యాసం మీకు క్లుప్త అవగాహన ఇస్తుంది.

జీలకర్ర వల్ల బరువు తగ్గడం, రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణ మరియు కొలెస్ట్రాల్ మెరుగుపరచడం వంటి కొన్ని కొత్త ప్రయోజనాలను కూడా పరిశోధన వెల్లడించింది.

పోషణ


మొత్తం  ఒక టీస్పూన్  జీలకర్ర లో :

7.88 కేలరీలు
0.93 గ్రా కార్బోహైడ్రేట్
0.37 గ్రా ప్రోటీన్
0.47 గ్రా కొవ్వు
జీలకర్ర అదే మొత్తంలో 19.6 మి.గ్రా కాల్షియం, 7.69 మి.గ్రా మెగ్నీషియం మరియు 1.39 మి.గ్రా ఇనుము కూడా అందిస్తుంది.

cumin seeds




1. జీర్ణక్రియను ప్రోత్సహిస్తుంది  (ప్రోమోట్స్ డైజెన్షన్)


జీలకర్ర యొక్క అత్యంత సాధారణ మరియు ఉత్తమ ఉపయోగం అజీర్ణం కోసం.

జీలకర్ర జీర్ణ ఎంజైమ్‌ల కార్యకలాపాలను పెంచుతుంది, జీర్ణక్రియను వేగవంతం చేస్తుంది.


healthy digestion





జీలకర్ర కాలేయం నుండి పిత్త విడుదలను పెంచడానికి సహాయపడుతుంది. మీ గట్లోని కొవ్వులు మరియు కొన్ని పోషకాలను జీర్ణం చేయడానికి పిత్త సహాయపడుతుంది.



2. ఐరన్ యొక్క ధనిక మూలం


ప్రపంచ జనాభాలో 20% మంది ఎదుర్కొంటున్న పోషక లోపాలలో ఇనుము లోపం ఒకటి. జీలకర్రలో ఇనుము అధికంగా ఉంటుంది.

ఒక టీస్పూన్ గ్రౌండ్ జీలకర్రలో 1.4 మి.గ్రా ఇనుము లేదా పెద్దలకు ఆర్డీఐలో 17.5% ఉందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

 పిల్లలకు పెరుగుదలకు తోడ్పడటానికి ఇనుము అవసరం మరియు మహిళలు ఋతుస్రావం సమయంలో కోల్పోయిన రక్తాన్ని భర్తీ చేయడానికి యువతులకు ఇనుము అవసరం.

ఇది జీలకర్రను మంచి ఇనుప వనరుగా చేస్తుంది, చిన్న మొత్తంలో మసాలాగా ఉపయోగించినప్పటికీ.

3. యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటుంది


 జీలకర్రలో ఉండే అపిజెనిన్ మరియు లుటియోలిన్ అనే పదార్థాలు మంచి యాంటీఆక్సిడెంట్‌గా పనిచేస్తాయి. ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆరోగ్యకరమైన కణాలపై దాడి చేసే చిన్న ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను విజయవంతం చేయకుండా నిరోధిస్తాయి. జీలకర్రలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు మీకు ఆరోగ్యంగా మరియు మరింత శక్తివంతం కావడానికి సహాయపడతాయి మరియు అవి మీ చర్మాన్ని వయస్సు చూడకుండా ఉండటానికి సహాయపడతాయి.

4. మంచి కొలెస్ట్రాల్


జీలకర్ర రక్త కొలెస్ట్రాల్‌ను కూడా మెరుగుపరిచిందని కొన్ని క్లినికల్ అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

అధిక బరువు మరియు ఊబకాయంతో బాధపడుతున్న మహిళలు రోజుకు 3 గ్రా జీలకర్రను తినడం వల్ల మొత్తం కొలెస్ట్రాల్, తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ లేదా “చెడు,” కొలెస్ట్రాల్ మరియు ట్రైగ్లిజరైడ్లు తగ్గుతాయని కనుగొన్నారు.


జీలకర్ర పొడిని తినే వారిలో అధిక సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ లేదా “మంచి” కొలెస్ట్రాల్ కూడా ఉంది.

5. డయాబెటిస్ 


టైప్ 2 డయాబెటిస్ ఉన్న పెద్దలలో 2017 లో నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనం రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలపై జీలకర్ర ముఖ్యమైన నూనె యొక్క ప్రభావాలను పరిశీలించింది. అధ్యయనంలో పాల్గొన్న వ్యక్తులు రోజుకు 100 మిల్లీగ్రాముల జీలకర్ర, రోజుకు 50 మి.గ్రా జీలకర్ర లేదా ప్లేసిబో అందుకున్నారు.
cumin in diabetes


8 వారాల తరువాత, రెండు జీలకర్ర నూనె సమూహాలు రక్తంలో చక్కెర, ఇన్సులిన్ స్థాయిలను గణనీయంగా తగ్గించాయి. ఇవన్నీ మంచి డయాబెటిస్ నిర్వహణకు గుర్తులు.

6. ఇరిటబుల్ బోవెల్ సిండ్రోమ్


ప్రకోప ప్రేగు సిండ్రోమ్ (ఐబిఎస్) తో బాధపడుతున్న వ్యక్తులపై జీలకర్ర బాగా పనిచేస్తుంది. జీలకర్ర తీసుకోవడం వల్ల కడుపు నొప్పి, ఉబ్బరం వంటి ఐబిఎస్ లక్షణాలను తగ్గించవచ్చు. 


cumin cures constipation


అధ్యయనం చివరలో, ప్రధానంగా మలబద్దకాన్ని అనుభవించిన ఐబిఎస్‌తో బాధపడేవారు ఆహారంలో జీలకర్ర తీసుకోవడం ద్వారా ఎక్కువగా ప్రేగు కదలికలు కలిగి ఉంటారు. ప్రధానంగా విరేచనాలను ఒక లక్షణంగా అనుభవించిన వారికి ప్రేగు కదలికలు తక్కువగా ఉంటాయి.



7. బరువు తగ్గడం మరియు కొవ్వు తగ్గింపును ప్రోత్సహిస్తుంది 


 కొన్ని క్లినికల్ అధ్యయనాలు సాంద్రీకృత జీలకర్ర బరువు తగ్గడాన్ని ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడ్డాయి.

అధిక బరువు ఉన్న మహిళలపై జరిపిన అధ్యయనంలో పెరుగు 3 గ్రాముల జీలకర్ర కలిగి ఉన్న పెరుగు బరువు తగ్గడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుందని చెబుతుంది.

cumin helps in weight loss

మరో అధ్యయనం ప్రకారం, ప్రతిరోజూ 75 మి.గ్రా జీలకర్ర తీసుకునేవారు ప్లేసిబో తీసుకున్న వారికంటే 3 పౌండ్ల (1.4 కిలోలు) ఎక్కువ కోల్పోతారు.

8. ఒత్తిడి

శరీర ఒత్తిడిని నిర్వహించడానికి జీలకర్ర కూడా పాత్ర పోషిస్తుంది.

జీలకర్ర యాంటీఆక్సిడెంట్‌గా పనిచేయడం ద్వారా ఒత్తిడి ప్రభావాలతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది. జీలకర్ర మరింత ప్రభావవంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ అని అదే పరిశోధకులు కనుగొన్నారు.


9. రోగ నిరోధక శక్తి ఇస్తుంది 


జీలకర్రలో ఉండే క్రియాశీల పదార్థాలు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, క్రిమినాశక ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటాయి. మీరు ఇతర పరిస్థితులను ప్రేరేపించే నొప్పి లేదా మంట కలిగి ఉంటే, మీ ఆహారంలో జీలకర్ర ప్రభావాలను ఎదుర్కోవచ్చు.

Post a Comment

0 Comments