బాదం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
To read in English - click here
బాదం పప్పులను ప్రపంచంలోని అత్యంత ప్రసిద్ధ గింజల్లో ఒకటిగా భావిస్తారు. బాదంపప్పులో అధిక పోషకాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు, విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు అధికంగా ఉంటాయి.
ఈ సూపర్ గింజను వట్టిగనే తినవచ్చు లేదా రుచికరమైన వంటకంలో భాగంగా చేర్చవచ్చు. బాదం కేవలం రుచికరమైనది మరియు కొవ్వులతో సమృద్ధిగా ఉందని చాలా మంది తప్పుగా అర్థం చేసుకోవడం ప్రధాన సమస్య. కాబట్టి కొంతమంది దురదృష్టవశాత్తు బాదం తినడం మానేస్తారు. అయితే, బాదం మరియు దాని ప్రయోజనాల గురించి నిజం పూర్తిగా భిన్నంగా ఉంటుంది, మీరు ఈ కథనాన్ని చదవడం వల్ల బాదం యొక్క లాభాలను తెలుసుకోబోతున్నారు.
బాదంపప్పు పోషకమైనది
బాదంలో ఆకట్టుకునే పోషణను కలిగి ఉంటుంది. 1-ఔన్స్ (28 గ్రాములు) బాదంలో
- ఫైబర్: 3.5 గ్రాములు
- ప్రోటీన్: 6 గ్రాములు
- కొవ్వు: 14 గ్రాములు (వీటిలో 9 మోనోశాచురేటెడ్)
- మాంగనీస్: 32% of the RDI
- విటమిన్ ఇ: 37% of the RDI
- మెగ్నీషియం: 20% of the RDI
- వాటిలో మంచి మొత్తంలో రాగి (copper), విటమిన్ బి2 (vitamin B2) మరియు భాస్వరం (Phosphorous) కలిగి ఉన్నాయి.
బాదం యొక్క అద్భుతమైన ప్రయోజనాలు
1. ఆరోగ్యకరమైన హృదయానికి బాదం మంచిది
బాదంపప్పులో ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉంటాయి, వీటిని మోనోఅన్శాచురేటెడ్ ఆమ్లాలు లేదా MUFA అని పిలుస్తారు, ఇవి యాంటీఆక్సిడెంట్లతో జత చేస్తాయి, బాదం లో అధిక మొత్తంలో లభిస్తాయి, గుండె మరియు మొత్తం హృదయనాళ వ్యవస్థను కాపాడతాయి. బాదంపప్పులో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్ ఫ్లేవనాయిడ్లు హృదయ సంబంధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని నివారిస్తాయి మరియు గుండెపోటు ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.
బాదంపప్పులో కాల్షియం, మెగ్నీషియం, పొటాషియం, రాగి, మాంగనీస్ మరియు అర్జినిన్ వంటి ఖనిజాలు కూడా ఉన్నాయి, ఇవి మీ గుండెకు ముఖ్యమైనవి: ఈ పదార్థాలు హృదయనాళ పనితీరుకు మద్దతు ఇస్తాయి. మీ ఆరోగ్యానికి చెడ్డ ఎల్డిఎల్ కొలెస్ట్రాల్(LDL cholesterol) మొత్తాన్ని బాదం తగ్గిస్తుందని చాలా అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. అందువల్ల బాదంపప్పు అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయి ఉన్నవారిలో మరియు మధుమేహంతో బాధపడుతున్న వారిలో ముఖ్యమైన ఆరోగ్య మెరుగుదలకు దారితీస్తుంది.
బాదంపప్పును క్రమం తప్పకుండా తినడం ఆరోగ్యకరమైన ధమని గోడలను(artery walls) ప్రోత్సహిస్తుంది, ఎందుకంటే ఇది ఫలకాన్ని(plaque) నిర్మించడాన్ని నిరోధిస్తుంది, ఈ ఫలకం ధమనులను అడ్డుకుంటుంది మరియు రక్తం ప్రవహించకుండా చేస్తుంది. అధిక రక్తపోటుతో బాధపడేవారికి బాదం కూడా ఒక గొప్ప అనుబంధం మరియు ఆహారం.
2. బాదం మంచి కొలెస్ట్రాల్ను మెరుగుపరుస్తుంది
బాదంపప్పులో కొవ్వు అధికంగా ఉంటుంది, కానీ ఇది అసంతృప్త కొవ్వు(unsaturated fat). ఈ రకమైన కొవ్వు తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (ఎల్డిఎల్) లేదా “చెడు” కొలెస్ట్రాల్ ప్రమాదాన్ని పెంచదు.
బాదంపప్పులో ఉండే విటమిన్ ఇ యాంటీఆక్సిడెంట్, ఇది కొలెస్ట్రాల్ ధమనులను అడ్డుకోవటానికి కారణమయ్యే ఆక్సీకరణ ప్రక్రియను(oxidization process) ఆపడానికి సహాయపడుతుంది.
3. బాదం ఆరోగ్యకరమైన మెదడు పనితీరును నిర్వహిస్తుంది
రిబోఫ్లేవిన్(Riboflavin) మరియు ఎల్-కార్నిటైన్లలో(L-cartinine) అధిక కంటెంట్ ఉన్నందున బాదం చాలా మెచ్చుకోదగిన మరియు ముఖ్యమైన మెదడు ఆహారాలలో ఒకటి. ఈ రెండు పదార్థాలు మెదడులోని తాపజనక ప్రక్రియలను తగ్గించడం ద్వారా అభిజ్ఞా క్షీణతను నిరోధిస్తాయి మరియు ఆరోగ్యకరమైన నాడీ కార్యకలాపాలకు మద్దతు ఇస్తాయి.
చిత్తవైకల్యం(dementia) మరియు అల్జీమర్స్ వ్యాధి వంటి అభిజ్ఞా వ్యాధులు వచ్చే ప్రమాదం ఉన్న పెద్దలు, రోజువారీగా లేదా వారానికి కనీసం అనేక సార్లు బాదం తినడం అలవాటు చేసుకోవాలని సిఫార్సు చేస్తారు.
4. బాదం చర్మ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది
మీరు ఆరోగ్యకరమైన మరియు ప్రకాశించే చర్మం కావాలంటే బాదం తినండి. బాదం విటమిన్ ఇ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్స్ యొక్క గొప్ప మూలం, ఇవి ఫ్రీ రాడికల్స్తో పోరాడతాయి మరియు మంటను తగ్గిస్తాయి, మీ చర్మం ఆరోగ్యముగా మరియు యవ్వనంగా కనిపిస్తుంది .
బాదంపప్పులో యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయి, ఇవి UV కిరణాలు, కాలుష్యం మరియు మీ చర్మంపై సరైన ఆహారం తీసుకోకపోవడం వల్ల కలిగే నష్టాన్ని ఎదుర్కోగలవు. బలమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు కావడంతో, ఈ పదార్థాలు చర్మ క్యాన్సర్తో పోరాడతాయి మరియు నివారిస్తాయి. ఇవన్నీ, బాదంపప్పులోని మోనోశాచురేటెడ్ ఆమ్లాల MUFA కంటెంట్తో పాటు, వృద్ధాప్యం, పోషకాహార లోపం ఉన్న చర్మానికి వ్యతిరేకంగా పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది.
5. బాదం మధుమేహాన్ని నివారిస్తుంది
మనకు ఇప్పటికే తెలిసినట్లుగా, బాదంపప్పులో మోనోఅన్శాచురేటెడ్ కొవ్వు ఆమ్లాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇవి శరీరంలో చాలా ముఖ్యమైన పనితీరును కలిగి ఉంటాయి, ఎందుకంటే అవి మీ రక్తంలో గ్లూకోజ్ మొత్తాన్ని సమతుల్యము చేస్తాయి మరియు శరీరం గ్రహించే మరియు ఉపయోగించే విధానాన్ని నియంత్రిస్తాయి. దీని అర్థం బాదం మీ శరీర రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను మరియు మీ మధుమేహాన్ని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
క్రమం తప్పకుండా బాదం తినడం అలవాటు చేసుకోవడం వల్ల ఇన్సులిన్ నిరోధకతను నివారించవచ్చు, ఇది శరీరం ఇన్సులిన్కు ప్రతిస్పందించడం ఆపివేసినప్పుడు కనిపిస్తుంది, గ్లూకోజ్ స్థాయిని ఎక్కువగా పెంచడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
6. బాదం బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది
బాదంపప్పులో అధిక మొత్తంలో కొవ్వులు మరియు ఫైబర్ ఉంటాయి, ఇవి బరువు తగ్గడాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. బాదం తినడం ప్రధానంగా మీ కోరికలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు అతిగా తినడాన్ని నిరోధిస్తుంది, ఎందుకంటే అవి ఇతర ఆహారాల కంటే వేగంగా మీకు పూర్తి అనుభూతిని కలిగిస్తాయి.
బాదం బరువు తగ్గడాన్ని ఎలా పెంచుతుందో చూపించే బహుళ అధ్యయనాలు ఉన్నాయి. కొన్ని ఆరోగ్య అధ్యయనాలు బాదం ఆరోగ్యకరమైన జీవక్రియకు మద్దతు ఇస్తుందని, బరువు సమస్యల నుండి మిమ్మల్ని దూరంగా ఉంచుతుందని చూపిస్తుంది. ఇతర ఆహారాలకు బదులుగా తరచుగా బాదం తినే వ్యక్తులు తక్కువ ఊబకాయం రేటును కలిగి ఉంటారు: ఇది బాదం తిన్న డైటర్లను చూసే అధ్యయనాల ద్వారా నిరూపించబడింది.
బాదం తినని మహిళల సమూహంతో పోలిస్తే ఆరు నెలలు బాదం తిన్న మహిళలు వారి బరువు మరియు వారి BMI లో తగ్గుదల అనుభవించారు. ఈ గింజలను వారి ఆహారంలో చేర్చిన వారు కొవ్వు ద్రవ్యరాశిని(fat mass) కూడా కోల్పోయారు, వారి రక్తపోటు తగ్గడం మరియు నడుము చుట్టుకొలత తగ్గడం వంటివి గమనించారు.
7. బాదం ఆరోగ్యకరమైన జీర్ణవ్యవస్థకు సహాయపడుతుంది
బాదం చర్మంలో ప్రోబయోటిక్ సమ్మేళనాలు ఉంటాయి, ఇవి ఆరోగ్యకరమైన జీర్ణవ్యవస్థను నిర్ధారిస్తాయి. మీ జీర్ణవ్యవస్థలో చాలా మంచి బ్యాక్టీరియా ఉంది, ఇది ఆహారాన్ని జీర్ణం చేయడానికి మరియు పోషక మూలకాలుగా మార్చడానికి సహాయపడుతుంది. మంచి బ్యాక్టీరియా లేకపోతే , జీర్ణవ్యవస్థ అనేక సమస్యలు మరియు అనేక రకాలైన వ్యాధులను అభివృద్ధి చేయవచ్చు.
బాదంపప్పులు దీనిని నివారిస్తాయి, ఎందుకంటే అవి మీ సిస్టమ్లోని మంచి బ్యాక్టీరియా సంఖ్యను మెరుగుపరుస్తాయి, అనారోగ్యాలు మరియు పోషక లోపాలను నివారిస్తాయి.
బాదం మరియు వాటి తొక్కలు ప్రోబయోటిక్స్ యొక్క కంటెంట్ కారణంగా గట్ బ్యాక్టీరియా యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను ప్రోత్సహిస్తాయి మరియు మెరుగుపరుస్తాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
8. బాదంపప్పులో విటమిన్ ఇ అధికంగా ఉంటుంది
బాదంపప్పులో విటమిన్ ఇ పుష్కలంగా ఉంటుంది. విటమిన్ ఇ కొవ్వులో కరిగే యాంటీఆక్సిడెంట్ల కుటుంబంగా పరిగణించబడుతుంది.
ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు మీ శరీరంలోని కణ త్వచాలలో(cell membranes) నిర్మించబడతాయి, మీ కణాలను ఆక్సీకరణ నష్టం నుండి కాపాడుతుంది.
విటమిన్ ఇ అధికంగా తీసుకోవడం అనేది గుండె జబ్బులు, క్యాన్సర్ మరియు అల్జీమర్స్ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని అనేక అధ్యయనాలు చూపించాయి.
ముగింపు
- బాదంపప్పులో విటమిన్లు, ఫైబర్, కొవ్వులు, ప్రోటీన్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు విటమిన్ ఇ ఉన్నాయి.
- అందువల్ల బాదం గుండె జబ్బులను తగ్గించడంలో, రక్తంలో చక్కెరను తగ్గించడానికి మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. బాదంపప్పులో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్ చాలా ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది.
- బాదం తినడం కూడా ఆకలిని తగ్గిస్తుంది మరియు బరువు తగ్గడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. మీ రోజువారీ ఆహారంలో బాదంపప్పును చేర్చండి, తద్వారా మీరు బాదం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు.
0 Comments
Please do not add any spam links in the comment box.