HEALTH BENEFITS OF EATING EGGS IN TELUGU




గుడ్డు యొక్క  ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

To read in English - click here

సూపర్ ఆరోగ్యకరమైన ఆహారంలో గుడ్డు ఒకటి. గుడ్లు అధిక నాణ్యత కలిగిన ప్రోటీన్ యొక్క మంచి మూలం. గుడ్డు తెలుపులో సగం కంటే ఎక్కువ ప్రోటీన్ ఉంటుంది. గుడ్డు పచ్చసొనలో గుడ్డు తెలుపు కంటే ఎక్కువ కేలరీలు మరియు కొవ్వు ఉంటుంది.

egg image


గుడ్లు అనేక విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం యొక్క ముఖ్యమైన భాగం. గుడ్లు చవకైన ఆహారం, ఇవి అధిక ప్రోటీన్లు మరియు పోషకాలతో సులభంగా లభిస్తాయి.

boiled egg


గుడ్లు విటమిన్ డి, సెలీనియం, బి 6, బి 12 మరియు జింక్, ఇనుము మరియు రాగి వంటి ఖనిజాల వనరులు. గుడ్డు యొక్క తెలుపు మరియు పచ్చసొన రెండూ మాంసకృత్తులు, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో సహా పుష్కలంగా ఉంటాయి. గుడ్డు పచ్చసొనలో కొలెస్ట్రాల్, కొవ్వు కరిగే విటమిన్లు (విటమిన్లు డి మరియు ఇ వంటివి) మరియు ముఖ్యమైన కొవ్వు ఆమ్లాలు కూడా ఉన్నాయి.
ఒక ఉడికించిన గుడ్డులో:

  • 84 కేలరీలు
  • 8.3 గ్రా ప్రోటీన్
  • 5.7 గ్రా కొవ్వు
  • 1.6 గ్రా సాటురేటెడ్ కొవ్వు 

గుడ్లు తినడం వల్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు


1. న్యూట్రిషన్


మనకు లభించే అత్యంత పోషకమైన ఆహారంలో గుడ్లు ఒకటి. ఒక మధ్యమం లేదా ఉడికించిన గుడ్డు 44 గ్రా క్రింది పోషకాలను అందిస్తుంది.

boiled egg


  • శక్తి: 62.5 కేలరీలు
  •  ప్రోటీన్ 5.5 గ్రాములు (గ్రా)
  • మొత్తం కొవ్వు: 4.2 గ్రా, వీటిలో 1.4 గ్రా సంతృప్తమవుతాయి
  • సోడియం: 189 మిల్లీగ్రాములు (mg)
  • కాల్షియం: 24.6 మి.గ్రా
  • ఇనుము: 0.8 మి.గ్రా
  • మెగ్నీషియం5.3 మి.గ్రా
  • భాస్వరం: 86.7 మి.గ్రా
  • పొటాషియం: 60.3 మి.గ్రా
  • జింక్: 0.6 మి.గ్రా
  • కొలెస్ట్రాల్: 162 మి.గ్రా
  • సెలీనియం: 13.4 మైక్రోగ్రాములు (ఎంసిజి)
  • లుటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్: 220 ఎంసిజి
  • ఫోలేట్: 15.4 ఎంసిజి

గుడ్లు విటమిన్ ఎ, బి, డి, ఇ మరియు కె యొక్క గొప్ప వనరులు

2. బలమైన కండరాలు


గుడ్డులోని ప్రోటీన్ కండరాలతో సహా శరీర కణజాలాలను సరిచేయడానికి సహాయపడుతుంది.
గుడ్లలో అధిక-నాణ్యత ప్రోటీన్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు మరియు ఇతర ముఖ్యమైన విటమిన్లు, బి విటమిన్లు మరియు కోలిన్ వంటి పోషకాలు ఉంటాయి.


healthy muscles


ప్రోటీన్లు అమైనో ఆమ్లాలతో తయారవుతాయి, మరియు గుడ్లలో పెద్ద మొత్తంలో అమైనో ఆమ్లం లూసిన్ ఉంటుంది, ఇది కండరాల పెరుగుదలకు చాలా ముఖ్యమైనది.

3. మెదడు ఆరోగ్యము 


గుడ్లు విటమిన్లు, పోషకాలు మరియు ఖనిజాలను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి మెదడు మరియు నాడీ వ్యవస్థ సమర్థవంతంగా పనిచేయడానికి అవసరం. మీ ఆహారంలో ప్రతిరోజూ గుడ్డును చేర్చడం మెదడు శక్తిని పెంచడానికి సహాయపడుతుంది మరియు మీ మెదడును ఆరోగ్యముగా  ఉంచుతుంది.

Healthy brain


4. ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థ


విటమిన్లు మరియు పోషకాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు శరీరంలో రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరుస్తాయి.

boosts immune system

శరీర రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క ప్రధాన పని

  •  వైరస్లు, బ్యాక్టీరియా, పరాన్నజీవులు లేదా శిలీంధ్రాలు వంటి వ్యాధి కలిగించే జెర్మ్స్ (వ్యాధికారక) తో పోరాడటానికి మరియు వాటిని శరీరం నుండి తొలగించడానికి
  •  పర్యావరణం నుండి హానికరమైన పదార్థాలను గుర్తించడం మరియు తటస్తం చేయడం
  • క్యాన్సర్ కణాలు వంటి శరీరంలో వ్యాధి కలిగించే మార్పులతో పోరాడటానికి

రోగనిరోధక శక్తిని ఆరోగ్యముగా  ఉంచడానికి గుడ్లలోని విటమిన్ ఎ, విటమిన్ బి -12 మరియు సెలీనియం కీలకమైన అంశాలు.

5. ఆరోగ్యకరమైన గర్భము


శిశువు సాధారణంగా అభివృద్ధి చెందడానికి గర్భిణీ స్త్రీలు ప్రోటీన్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినాలి. గర్భిణీ స్త్రీలకు 40 నుంచి 70 గ్రాముల ప్రోటీన్ రావాలి. కాబట్టి రోజుకు రెండు హార్డ్ బాయిల్  గుడ్లు తినడం ప్రోటీన్ తీసుకోవడం పెంచడానికి సులభమైన మార్గం ఎందుకంటే ఒక గుడ్డులో 7 గ్రాముల ప్రోటీన్ ఉంటుంది. ప్రోటీన్ అధికంగా ఉండే ఆహారం తీసుకోవడం వల్ల మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు స్థిరంగా ఉంటాయి.

healthy pregnancy



6. కంటి ఆరోగ్యము 


మన కళ్ళను ప్రభావితం చేసే కొన్ని క్షీణించిన ప్రక్రియలను ఎదుర్కోవటానికి సహాయపడే అనేక పోషకాలు ఉన్నాయి.

Healthy eyes



గుడ్డులో లుటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్ ఉంటాయి. అవి కంటి రెటీనాలో పేరుకుపోయే శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు.

ఈ పోషకాలను తగినంతగా తీసుకోవడం వల్ల కంటిశుక్లం మరియు మాక్యులార్ డీజెనరేషన్ ప్రమాదాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి, ఇవి  రెండు రకాల కంటి రుగ్మతలు. గుడ్డు సొనలు పెద్ద మొత్తంలో లుటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్ కలిగి ఉంటాయి.

గుడ్లలో విటమిన్ ఎ కూడా ఎక్కువగా ఉంటుంది. విటమిన్ ఎ లోపం ప్రపంచంలో అంధత్వానికి అత్యంత సాధారణ కారణం.

7. బరువు తగ్గడం

గుడ్లలో ఉండే ప్రోటీన్ ఎక్కువసేపు కడుపు నిండుగా ఉందని  అనుభూతి చెందడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది చిరుతిండి కోరికను తగ్గిస్తుంది మరియు ఒక వ్యక్తి యొక్క మొత్తం కేలరీల వినియోగాన్ని తగ్గించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.

weight loss



సుమారు 30 మంది అధిక బరువు గల మహిళలపై చేసిన ఒక అధ్యయనంలో, అల్పాహారం కోసం బాగెల్స్‌కు బదులుగా గుడ్లు తినడం వల్ల సంపూర్ణత్వం పెరుగుతుంది మరియు తరువాతి 36 గంటలు స్వయంచాలకంగా తక్కువ కేలరీలు తినేలా చేస్తుంది.


8. చర్మ ఆరోగ్యము 


మీ రోజువారీ ఆహారంలో గుడ్లు చేర్చడం వల్ల మీకు ఆరోగ్యకరమైన మరియు మంచి చర్మము  లభిస్తుంది. మీరు క్రమం తప్పకుండా గుడ్లు తింటే చర్మ నిర్మాణం మెరుగుపడుతుంది. గుడ్లలో ఉండే కొన్ని విటమిన్లు లేదా ఖనిజాలు ఆరోగ్యకరమైన చర్మాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి.

Healthy skin


చర్మము  ఆకృతిని మెరుగుపరచడంలో గుడ్లు ఉపయోగించవచ్చు, అది పొడి లేదా జిడ్డుగలది. గుడ్డు సొనలు కొవ్వు ఆమ్లాలతో సమృద్ధిగా ఉంటాయి, ఇవి చర్మానికి తేమను ఇస్తాయి, అయితే గుడ్డులోని తెల్లసొనలో అల్బుమిన్ ఉంటుంది, ఇది ప్రోటీన్ యొక్క సరళమైన రూపం, ఇది రంధ్రాలను బిగించడానికి మరియు చర్మము  నుండి అధిక నూనెను తొలగించడానికి సహాయపడుతుంది.

9. ఆరోగ్యకరమైన జుట్టు


మంచి జుట్టు పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడానికి గుడ్లు కూడా సహాయపడతాయి. గుడ్లు తినడం వల్ల శరీరంలో ప్రోటీన్ స్థాయి మెరుగుపడుతుంది మరియు జుట్టు పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది. జుట్టు రాలడం లేదా జుట్టు సంబంధిత సమస్యలకు చాలా మంది వైద్యులు గుడ్లను ఆహారంలో సిఫార్సు చేస్తారు.
Healthy hair


దెబ్బతిన్న జుట్టుపై గుడ్లు అద్భుతాలు చేయగలవు. ఒక వ్యక్తి జుట్టు 70 శాతం కెరాటిన్ ప్రోటీన్‌తో తయారవుతున్నందున, గుడ్లు దెబ్బతిన్న జుట్టు మరియు పొడి జుట్టును మృదువుగా మరియు తేమగా మార్చడం ద్వారా పునర్నిర్మించడానికి ఉపయోగపడతాయి.

గుడ్లతో ఉన్న కొన్ని హెయిర్ మాస్క్‌లు:

గుడ్లు మరియు ఆలివ్ ఆయిల్ మాస్క్

1. 2 గుడ్లు పగలగొట్టి 1-2 టేబుల్  స్పూన్లు అదనపు వర్జిన్ ఆలివ్ ఆయిల్ జోడించండి.
2. వాటిని బాగా కలపండి మరియు మీ జుట్టు మీద రాయండి.
3. ఇది 30-45 నిమిషాలు ఉంచి  కడిగేయండి.
మీ జుట్టు మరియు చర్మం రెండూ ఇక పొడిగా ఉండవు.

గుడ్లు మరియు పెరుగు హెయిర్ కండీషనర్

ఒకసారి కలిపితే , గుడ్లు మరియు పెరుగు అద్భుతమైన హెయిర్ కండీషనర్ తయారు చేయవచ్చు.
1. 2 గుడ్లు తీసుకోండి మరియు 2 స్పూన్ల తాజా పెరుగు జోడించండి.
2. దీన్ని హెయిర్ మాస్క్‌గా ఉపయోగించుకోండి మరియు కనీసం 30 నిమిషాలు ఉంచండి. మీరు కడిగిన తర్వాత ఫలితాలను వెంటనే చూడవచ్చు, మీ జుట్టు కండిషన్డ్ మరియు సూపరుగా మెరుస్తది .

10. మంచి కొలెస్ట్రాల్ పెంచుతుంది 


గుడ్లు తినడం వల్ల హై-డెన్సిటీ లిపోప్రొటీన్ (హెచ్‌డిఎల్) ను పెంచవచ్చు, దీనిని మంచి కొలెస్ట్రాల్ అని కూడా అంటారు. గుడ్లలో హెచ్‌డిఎల్ అధికంగా ఉండటం వల్ల గుండె జబ్బులు, స్ట్రోక్ మరియు ఇతర ఆరోగ్య సమస్యలు తగ్గుతాయి. ఆరు వారాలపాటు రోజుకు రెండు గుడ్లు తీసుకోవడం హెచ్‌డిఎల్ స్థాయిని 10% పెంచడానికి దోహదపడిందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

cholesterol



ముగింపు


లభించే సూపర్ పోషకమైన ఆహారంలో గుడ్లు ఒకటి. ఇందులో చాలా విటమిన్లు, పోషకాలు మరియు ఖనిజాలు ఉంటాయి.

గుడ్లు అన్ని ప్రోటీన్లు, కేలరీలు మరియు అవసరమైన కొవ్వులతో సమృద్ధిగా ఉంటాయి. మీ రోజువారీ ఆహారంలో గుడ్లు చేర్చడం మిమ్మల్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది.

తాజా మరియు చక్కగా వండిన గుడ్లు తినడం వల్ల మీ చర్మం, జుట్టు, గుండె మరియు మెదడుకు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి.

ఒక వ్యక్తి ఎల్లప్పుడూ మంచి ఆరోగ్యానికి కీలకంగా ఏదైనా వ్యక్తిగత ఆహారం మీద దృష్టి పెట్టకుండా, అనేక రకాలైన సమతుల్య ఆహారాన్ని తినాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి.

Post a Comment

0 Comments