అంజీర్ / అత్తి పండ్ల ప్రయోజనాలు
ఎండుద్రాక్ష, బాదం, జీడిపప్పు లేదా బెర్రీలు వంటి పొడి పండ్లను యాంటీఆక్సిడెంట్ యొక్క గొప్ప వనరుగా భావిస్తారు. వీటిలో, విటమిన్ ఎ, విటమిన్ సి, విటమిన్ కె, పొటాషియం, మెగ్నీషియం, జింక్, రాగి, ఇనుము మరియు మాంగనీస్ వంటి విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల వనరులు అంజీర్ లేదా అత్తి పండ్లను చాలా ప్రయోజనకరంగా భావిస్తారు.
అంజీర్ ఒక చిన్న పియర్ లేదా బెల్ ఆకారం లో పుష్పించే మొక్క, ఇది మల్బరీ కుటుంబానికి చెందినది మరియు శాస్త్రీయంగా ఫికస్ కార్సియా అని పిలుస్తారు. అత్తిని భారతదేశంలో అంజీర్ అని కూడా అంటారు.
గుండ్రని ఆకారంలో ఉండే ఎండిన అంజీర్ లేదా అత్తిని ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండిగా పరిగణిస్తారు, ఇందులో విటమిన్లు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఖనిజాలు అధికంగా ఉంటాయి. స్వీట్స్ , జామ్ మరియు ఇతర సంరక్షణలను తయారు చేయడానికి కూడా దీనిని ఉపయోగించవచ్చు.
భారతదేశంలో అత్తి పండ్లను మహారాష్ట్ర, ఉత్తర ప్రదేశ్, కర్ణాటక, గుజరాత్ మరియు కోయంబత్తూర్లలో వాణిజ్యపరంగా పండిస్తున్నారు.
అత్తి పండ్లు లేదా అంజీర్ చాలా తీపి మరియు రుచికరమైన పండ్లు. వీటిని తాజాగా లేదా ఎండబెట్టి తినవచ్చు మరియు వాస్తవానికి, ఎండినవి ఏడాది పొడవునా లభిస్తాయి. అంజీర్ ఎరుపు, ఆకుపచ్చ మరియు బంగారు రంగుల నుండి వివిధ రంగులలో లభిస్తుంది.
అంజీర్ చాలా తీపి, మృదువైనది, రసవంతమైనది, జ్యుసి మరియు పండు యొక్క పేస్ట్ చక్కెరకు ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది సున్నితమైన జామ్లు మరియు హల్వాస్ గా తయారవుతుంది, అలాగే పైస్, పుడ్డింగ్, కేకులు, కాల్చిన వస్తువులలో చేర్చబడుతుంది.
అంజీర్ లో కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి. సుమారు 100 గ్రాముల తాజా అత్తి పండ్లలో కేవలం 74 కేలరీలు లభిస్తాయి మరియు అత్తి పండ్లలో కరిగే డైటరీ ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది.
అత్తి పండ్లు యాంటీఆక్సిడెంట్ ఫ్లేవనాయిడ్ల యొక్క శక్తి కేంద్రం, వీటిలో కెరోటిన్లు, టానిన్లు, క్లోరోజెనిక్ ఆమ్లాలు, లుటిన్ మరియు విటమిన్లు ఎ, ఇ మరియు కె ఉన్నాయి, ఇవి ఫ్రీ రాడికల్స్ ను తరిమికొట్టడంలో సహాయపడతాయి మరియు క్యాన్సర్, డయాబెటిస్ వంటి కొన్ని దీర్ఘకాలిక వ్యాధులను నివారిస్తాయి మరియు మంటను తగ్గిస్తాయి.
అంతేకాకుండా, తాజా అత్తి పండ్లను లేదా అంజీర్ నియాసిన్, పిరిడాక్సిన్, పాంతోతేనిక్ ఆమ్లం మరియు జీవక్రియకు సహ కారకాలుగా పనిచేసే ఫోలేట్లు వంటి బి కాంప్లెక్స్ విటమిన్లతో పోగు చేస్తారు.
తాజా అత్తి 100 గ్రాముల పోషకాహార విలువ
శక్తి 74 కిలో కేలరీలు
కార్బోహైడ్రేట్లు 19.18 గ్రా
ప్రోటీన్ 0.75 గ్రా
మొత్తం కొవ్వు 0.30 గ్రా
కొలెస్ట్రాల్ 0 మి.గ్రా
ఆహార ఫైబర్ 2.9 గ్రా
ఫోలేట్లు 6 µg
నియాసిన్ 0.400 మి.గ్రా
పాంతోతేనిక్ ఆమ్లం 0.300 మి.గ్రా
పిరిడాక్సిన్ 0.113 మి.గ్రా
రిబోఫ్లేవిన్ 0.050 మి.గ్రా
థియామిన్ 0.060
విటమిన్ ఎ 142 ఐయు
విటమిన్ సి 2 మి.గ్రా
విటమిన్ ఇ 0.11 మి.గ్రా
విటమిన్ కె 4.7 .g
సోడియం 1 మి.గ్రా
పొటాషియం 232 మి.గ్రా
కాల్షియం 35 మి.గ్రా
రాగి 0.070 మి.గ్రా
ఐరన్ 0.37 మి.గ్రా
మెగ్నీషియం 17 మి.గ్రా
మాంగనీస్ 0.128 మి.గ్రా
సెలీనియం 0.2 .g
జింక్ 0.15 మి.గ్రా
అంజీర్ ఆయుర్వేద ప్రయోజనాలు
ఆయుర్వేద సూత్రాల ప్రకారం అంజీర్లో ఉన్న ముఖ్యమైన పోషకాల యొక్క మంచితనం వాత మరియు పిత్తాలను సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడుతుంది. శరీరం నుండి హానికరమైన విషాన్ని తొలగించడానికి అంజీర్ సహాయపడుతుంది. రక్తపోటు, మలబద్ధకం, జీర్ణ సమస్యలు, పైల్స్ మరియు శరీరంలోని అదనపు వాతం వంటి అనేక సమస్యలకు చికిత్స చేయడానికి అంజీర్ సమర్థవంతమైన ఇంటి నివారణగా పనిచేస్తుంది.
ఆయుర్వేదం మూత్ర రాళ్ళు మరియు ఇతర మూత్ర పరిస్థితుల చికిత్సకు అంజీర్ను కూడా ఉపయోగిస్తుంది. మూత్రపిండాల్లో రాళ్లను కరిగించడానికి ప్రతిరోజూ రెండుసార్లు 30 మి.లీ.ల అంజీర్ నీటిని కలుపుతారు. ఎండిన అంజీర్ను నీటిలో నానబెట్టి, శరీరం లోపల వాతంను తగ్గించడానికి ఈ నీరు త్రాగాలి.
మహిళల ఆరోగ్యంలో అత్తి లేదా అంజీర్ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. శరీరంలో కాల్షియం మరియు ఇనుము స్థాయిలను నింపడానికి ప్రతిరోజూ 2-4 ఎండిన అత్తి పండ్లను తినండి. అంతేకాక, ఒక వారం పాటు తినే వడకట్టిన అంజీర్ కషాయాలను ఋతు చక్రం నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
అంజీర్ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
1. బరువు తగ్గడం
బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి అంజీర్ ఉత్తమమైన ఆహారం లేదా అల్పాహారం. ఎండిన అత్తి పండ్లలో లేదా అంజీర్లో కరిగే ఫైబర్ ఉంటుంది, ఇది బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది.
అమెరికన్ జర్నల్ ఆఫ్ క్లినికల్ న్యూట్రిషన్లో ప్రచురించిన అధ్యయనం ప్రకారం, అధిక ఫైబర్ ఆహారం అదనపు కొవ్వులను కోల్పోవటానికి సహాయపడుతుంది. ఎండిన అత్తి పండ్లలో కేలరీలు ఎక్కువగా ఉంటాయి, కాబట్టి భాగం పరిమాణాన్ని రోజుకు 2-3 అత్తి పండ్లకు పరిమితం చేయాలని సిఫార్సు చేయబడింది. అంతేకాక, ఎండిన అత్తి పండ్ల బరువు పెరగడానికి ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండిగా ఉపయోగపడుతుంది.
2. లైంగిక సమస్యలకు చికిత్స చేస్తుంది
అత్తి లేదా అంజీర్ ఒక అద్భుత పండు మరియు తక్కువ స్టామినా, స్టెరిలిటీ మరియు అంగస్తంభన వంటి వివిధ లైంగిక సమస్యల కోసం పురాతన కాలం నుండి ఎక్కువగా ఉపయోగించబడుతుంది. విటమిన్లు బి 6, ఎ మరియు ఖనిజాలు పొటాషియం, రాగి మరియు మెగ్నీషియం వీర్య ఉత్పత్తిని పెంచుతాయి.
3. రక్తపోటును నియంత్రిస్తుంది
అంజీర్లో ఉన్న పొటాషియం సమృద్ధి అధిక రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. పొటాషియం రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడే ఒక ముఖ్యమైన ఖనిజము.
అత్తి పండ్లలో ఉండే పొటాషియం కండరాలు మరియు నరాల పనితీరును ఉత్తేజపరచడంలో సహాయపడుతుంది, వ్యవస్థలోని ద్రవాన్ని సమతుల్యం చేస్తుంది, రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు ఎలక్ట్రోలైట్ సమతుల్యతను నిర్వహిస్తుంది. అందువల్ల అధిక రక్తపోటు ఆహారంలో చేర్చడానికి అంజీర్ ఉత్తమమైన పండు.
4. మలబద్ధకాన్ని నివారించండి
ఎండిన అత్తి పండ్లను లేదా అంజీర్ పేగులకు ఉపశమనం కలిగించడానికి ఉత్తమమైన పండ్లలో ఒకటిగా ప్రశంసించబడింది మరియు సిఫార్సు చేయబడింది. అంజీర్ కరిగే ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలం. ఫైబర్ కంటెంట్ అధికంగా ఉన్న అంజీర్ సాధారణ ప్రేగు పనితీరును ప్రోత్సహిస్తుంది, మలం ఎక్కువ మొత్తాన్ని జోడిస్తుంది మరియు మలబద్దకాన్ని నివారించే ప్రేగు కదలికను సులభతరం చేస్తుంది మరియు జీర్ణ మరియు కడుపు సమస్యలకు చికిత్స చేయడానికి సహజ నివారణగా ఉపయోగపడుతుంది.
5. పైల్స్ చికిత్స
అంజీర్ యొక్క సహజ భేదిమందు పురీషనాళంపై(రెక్టుమ్) ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది, తద్వారా హేమోరాయిడ్లను తగ్గిస్తుంది. అత్తి పండ్లను దాని భేదిమందు మరియు యాంటిస్పాస్మోడిక్ లక్షణాల కారణంగా హేమోరాయిడ్ల చికిత్సకు సాంప్రదాయ నివారణగా ఉపయోగిస్తారు.
6. బలమైన ఎముకలు
ఎముకలు బలోపేతం చేయడానికి అత్తి పండ్లు సహాయపడతాయి మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి. కాల్షియం మరియు భాస్వరం అంజీర్ సమృద్ధిగా ఉండటం వలన ఎముకలు ఏర్పడటం మరియు ఎముకలు ఏదైనా గాయం లేదా క్షీణత ఉంటే ఎముకలు తిరిగి పెరగడాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి.
ఎముక సాంద్రతను బలోపేతం చేయడానికి తాజాగా వండిన అత్తి పండ్ల వడ్డింపు మీకు 180 మి.గ్రా కాల్షియం మరియు అంజీర్లో ఉన్న ముఖ్యమైన విటమిన్లు సి మరియు కె అవసరం.
7. డయాబెటిస్ను నిర్వహిస్తుంది
అమెరికన్ డయాబెటిక్ అసోసియేషన్ ఫైబర్ ఎక్కువగా ఉన్నందున అంజీర్ను రెగ్యులర్ డైట్లో భాగంగా తీసుకోవాలని సిఫారసు చేస్తుంది. మీ రెగ్యులర్ డైట్లో అంజీర్ను చేర్చడం వల్ల రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు స్థిరీకరించబడతాయి.
పొటాషియం పుష్కలంగా ఉన్న అంజీర్ రక్తంలో చక్కెర వచ్చే చిక్కులను భోజనం తర్వాత నియంత్రించడానికి మరియు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని అదుపులో ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది.
8. గుండె ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది
అత్తి పండ్లు రక్తప్రవాహంలో ట్రైగ్లిజరైడ్స్ స్థాయిని తగ్గిస్తాయి మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయని చాలా ఆధారాలు చూపిస్తున్నాయి. కరిగే ఫైబర్ పెక్టిన్ అధికంగా ఉన్న అంజీర్ అడ్డుపడే కొలెస్ట్రాల్ను తొలగిస్తుంది మరియు విసర్జన వ్యవస్థ ద్వారా శరీరం నుండి బయటకు తొలగిస్తుంది. అంజీర్ శరీరం నుండి స్వేచ్ఛా రాశులను(ఫ్రీ రాడికల్స్ ) స్కావెంజ్ చేస్తుంది మరియు ధమనుల నిరోధాన్ని నివారిస్తుంది మరియు హృదయ సంబంధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
9. అల్జీమర్స్ వ్యాధికి చికిత్స చేస్తుంది
అల్జీమర్స్ వంటి న్యూరోడెజెనరేటివ్ పరిస్థితులకు చికిత్స చేయడంలో మంచి మొత్తంలో అత్తి పండ్లతో కూడిన ఆహారం సహాయపడుతుందని మరియు న్యూరో మంటను తగ్గిస్తుందని కొన్ని ఆధారాలు గట్టిగా మద్దతు ఇస్తున్నాయి.
అంజీర్ మంచి ఫైబర్, మెగ్నీషియం, పొటాషియం, రాగి, జింక్, విటమిన్ కె మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆందోళనను తగ్గిస్తుంది, జ్ఞాపకశక్తిని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు అల్జీమర్స్ రోగులలో అభ్యాస నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుస్తుంది.
10. వయస్సు సంబంధిత మాక్యులర్ క్షీణతను నిరోధిస్తుంది
వృద్ధులలో దృష్టి నష్టం వెనుక ఒక ప్రధాన కారణం వయస్సు సంబంధిత మాక్యులర్ క్షీణతను (కంటి సమస్యలు) నివారించడంలో అత్తి చాలా ఉపయోగకరమైన పండు. అంజీర్ ని క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం అన్ని వయసుల వారిలో ఆరోగ్యకరమైన దృష్టిని ప్రోత్సహిస్తుంది.
11. నిద్రలేమికి చికిత్స చేస్తుంది
నిద్రలేమితో బాధపడుతున్న ప్రజలకు డ్రై అంజీర్ బాగా ఉపయోగపడుతుంది మరియు ఇది నిద్రను ప్రేరేపించే ఆహారాలలో ఒకటి. అంజీర్లో ఉన్న ట్రిప్టోఫాన్ యొక్క మంచితనం శరీరంలో రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరచడం ద్వారా మంచి నిద్రను ప్రోత్సహిస్తుంది.
12. శ్వాసకోశ సమస్యలు
ప్రోటీన్, విటమిన్లు ఎ, సి మరియు ఖనిజాలు ఐరన్, కాల్షియం, కార్బోహైడ్రేట్లు, అంజీర్లోని ఫైబర్ వంటి గొప్ప పోషకాలు శ్వాసకోశ వ్యవస్థను హైడ్రేట్ చేస్తాయి మరియు సహజంగా కఫాన్ని క్లియర్ చేస్తుంది, గొంతు నొప్పిని తగ్గిస్తుంది, దగ్గును తగ్గిస్తుంది.
13. దంత ఆరోగ్యం
అంజీర్ పండ్లలో ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు, ఫ్లేవనాయిడ్లు మరియు ఫైటోకెమికల్స్ ఉండటం వలన శక్తివంతమైన యాంటీ బాక్టీరియల్ చర్యలను ప్రదర్శిస్తుంది, ఇవి బాక్టీరియల్ ఇన్ఫెక్షన్లు, గార్డు చిగుళ్ళు, దంతాలను తగ్గిస్తాయి.
చర్మ ఆరోగ్యం కోసం అత్తి పండ్ల ఉపయోగాలు
అన్ని రకాల చర్మాలకు బాగా పనిచేసే అవసరమైన పోషకాల యొక్క మంచితనంతో అత్తి అద్భుతమైన మరియు రుచికరమైన పండు. మీరు వాటిని తినడం ద్వారా లేదా ఫేస్ మాస్క్గా ఉపయోగించడం ద్వారా ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చు.
మొటిమలను పరిగణిస్తుంది
తామర, బొల్లి మరియు సోరియాసిస్తో సహా వివిధ చర్మ సమస్యలకు చికిత్స కోసం అంజీర్ను సాంప్రదాయ వైద్యంలో ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తారు. అత్తి చెట్టు యొక్క రబ్బరు లక్షణాలు విశేషమైన యాంటీ మొటిమ లక్షణాన్ని చూపుతాయి. రబ్బరు ఎంజైమ్ యొక్క ప్రోటీయోలైటిక్ చర్య ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలు కలిగించకుండా శరీరంపై మొటిమలను తొలగించడానికి సహాయపడుతుంది.
ఉచిత చర్మం ముడతలు
అత్తి సారం యొక్క శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీ కొల్లాజినేస్ లక్షణాలు ముడతలు తగ్గించడానికి ఉపయోగపడతాయి మరియు చర్మం మృదువుగా కనిపిస్తుంది.
అంతేకాక, అత్తి సారం చర్మం హైడ్రేషన్ను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు హైపర్ పిగ్మెంటేషన్, ముడతలు మరియు మొటిమలకు సహజ నివారణగా పనిచేస్తుంది.
రేడియంట్ స్కిన్
విటమిన్ సి, ఇ మరియు ఎ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్స్ వంటి అంజీర్లో ఉన్న గొప్ప పోషకాలు చర్మాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు చర్మ కణాలను చైతన్యం నింపడానికి ఎంతో ఉపయోగపడతాయి. ఫేస్ మాస్క్లలో తాజా అంజీర్ను ఉపయోగిస్తారు.
తక్షణ గ్లో మరియు ఆరోగ్యకరమైన చర్మం పొందడానికి, తాజా అత్తి పండ్లను తయారు చేసి, మీ ముఖం మీద మెత్తగా పూయండి మరియు 15 నిమిషాలు ఉండి, గోరువెచ్చని నీటితో బాగా కడగాలి, ఇది చర్మం సహజంగా మెరుస్తూ, తాజాగా కనిపిస్తుంది. అంజీర్లో ఉండే విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు చర్మం పిహెచ్ సమతుల్యతను కాపాడుతాయి మరియు రక్త ప్రసరణను ప్రోత్సహిస్తాయి.
జుట్టు ఆరోగ్యానికి అత్తి పండ్లు
ఇనుము, పొటాషియం, మెగ్నీషియం మరియు విటమిన్లు A మరియు E లపై అత్తి లేదా అంజీర్ చాలా ఎక్కువగా ఉన్నాయి, ఇవి బలమైన ఒత్తిళ్ల పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. జుట్టు తేమను బలోపేతం చేయడానికి మరియు మెరుగుపరచడానికి అందం పరిశ్రమలో అత్తి పండ్ల సారం చాలా ప్రశంసించబడింది, జుట్టును ఉబ్బినట్లుగా చేస్తుంది, మెరుగ్గా మరియు బలంగా కనిపిస్తుంది.
0 Comments
Please do not add any spam links in the comment box.