చేపల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
చేపలు అధిక ప్రోటీన్ మరియు తక్కువ కొవ్వు కలిగిన ఆహారం, దీనివల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి.
ఇది విటమిన్ డి, ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు వంటి ముఖ్యమైన పోషకాలతో నిండి ఉంటుంది మరియు చేపలు ప్రోటీన్ యొక్క గొప్ప మూలం, ఇది మీ శరీరాన్ని సన్నగా మరియు మీ కండరాలను బలంగా ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది.
మీ కాలేయం, మెదడు మరియు మీ నిద్రతో సహా మీ శరీర పనితీరుపై చేపలు మంచి ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. కాబట్టి మీరు క్రమం తప్పకుండా మీ ఆహారంలో చేపలను చేర్చుకుంటున్నారని నిర్ధారించుకోండి.
ఈ వ్యాసం మీకు చేపల యొక్క సంక్షిప్త ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.
గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది
చేపల యొక్క మొదటి ఆరోగ్య ప్రయోజనం గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
చేపలు తినడం వలన ప్రాణాంతక మరియు మొత్తం కొరోనరీ గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం తక్కువ. చేపలు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాల యొక్క గొప్ప మూలం, ఇది మంటను తగ్గించగలదు, మీ గుండెను రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యాధులను నివారించగలదు.
చేపలను క్రమం తప్పకుండా తినేవారికి స్ట్రోకులు, గుండెపోటు మరియు గుండె జబ్బుల వల్ల మరణించే ప్రమాదం తక్కువగా ఉందని చాలా పెద్ద పరిశీలనా అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి.
ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లం అధికంగా ఉండటం వల్ల కొవ్వు రకాల చేపలు గుండెకు మరింత ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయని పరిశోధకులు చూపిస్తున్నారు.
అల్జీమర్స్ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది
చేపల రెండవ ఆరోగ్య ప్రయోజనం అల్జీమర్స్ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
మీ మెదడు పనితీరుకు చేపలు కూడా చాలా అవసరం. మితమైన సముద్ర ఆహారం తినడం అల్జీమర్స్ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
నిరాశ లక్షణాలను తగ్గిస్తుంది
చేపల యొక్క మూడవ ఆరోగ్య ప్రయోజనం ఇది నిరాశ లక్షణాలను తగ్గిస్తుంది.
డిప్రెషన్ ఒక సాధారణ మానసిక స్థితిగా పరిగణించబడుతుంది.
నిరాశ యొక్క లక్షణాలు తక్కువ మానసిక స్థితి, విచారం, శక్తి తగ్గడం మరియు జీవితం మరియు కార్యకలాపాలపై ఆసక్తి కోల్పోవడం.
కొన్ని అధ్యయనాలు క్రమం తప్పకుండా చేపలు తినేవారు నిరాశకు గురయ్యే అవకాశం చాలా తక్కువని కనుగొన్నారు. చేపలలో ఉండే ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు నిరాశతో పోరాడవచ్చు.
ఈ సీఫుడ్ ఫిష్ మీ మానసిక ఆరోగ్యానికి కూడా అద్భుతంగా పనిచేస్తుంది. ఫిష్ ఆయిల్ మాంద్యం యొక్క లక్షణాలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుందని జర్నల్ ఆఫ్ సైకియాట్రీ & న్యూరోసైన్స్ కనుగొంది.
విటమిన్ డి ఉంటుంది
చేపల యొక్క నాల్గవ సూపర్ ఆరోగ్య ప్రయోజనం ఏమిటంటే ఇందులో విటమిన్ డి ఉంటుంది.
నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హెల్త్ ప్రకారం, చేపలలో విటమిన్ డి పుష్కలంగా ఉంటుంది మరియు ఈ ముఖ్యమైన పోషక విటమిన్ డి కొరకు ఉత్తమమైన ఆహార వనరులలో ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది విటమిన్ డి ఎముక ఆరోగ్యం మరియు పెరుగుదలకు కాల్షియం శోషణకు ఉపయోగపడుతుంది.
చేపలు విటమిన్ డి యొక్క ఉత్తమ ఆహార వనరులు సాల్మన్ మరియు హెర్రింగ్ వంటి కొవ్వు చేపలలో విటమిన్ డి అత్యధికంగా ఉంటుంది.
కళ్ళకు మంచిది మరియు దృష్టిని మెరుగుపరుస్తుంది
చేపలలో ఉండే ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు దృష్టి మరియు కంటి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చడానికి ఉపయోగపడతాయి. ఎందుకంటే మెదడు మరియు కళ్ళు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలలో ఎక్కువగా కేంద్రీకృతమై ఉంటాయి మరియు వాటి ఆరోగ్యం మరియు పనితీరును కాపాడుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది.
వయసు-సంబంధిత మాక్యులార్ డీజెనరేషన్ (AMD) అనేది దృష్టి లోపం మరియు అంధత్వానికి ప్రధాన కారణం, ఇది ఎక్కువగా వృద్ధులను ప్రభావితం చేస్తుంది.
చేపలు మరియు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు ఈ వ్యాధి నుండి రక్షించవచ్చని మరియు మంచి దృష్టిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయని కొన్ని ఆధారాలు చూపిస్తున్నాయి.
ఇది మీకు బాగా నిద్రించడానికి సహాయపడుతుంది
చేపల ఆరవ ఆరోగ్య ప్రయోజనం మంచి నిద్రకు సహాయపడుతుంది.
మీకు నిద్రపోవడం వంటి సమస్యలు ఉంటే, ఎక్కువ చేపలు తినడం సమస్యను పరిష్కరించడానికి మీకు సహాయపడుతుంది. విటమిన్ డి అధిక సాంద్రతతో ఉండడం వల్ల నిద్రకు సహాయపడుతుంది అని పరిశోధకులు అనుమానిస్తున్నారు.
రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్ నయం చేయడానికి సహాయపడుతుంది
చేపలు తినడం వల్ల ఏడవ ఆరోగ్య ప్రయోజనం రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్ను నయం చేస్తుంది
మీ కీళ్ల దీర్ఘకాలిక మంట అయిన రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్తో బాధపడుతుంటే, ఎక్కువ చేపలు తినడం వల్ల వాపు మరియు నొప్పి నుండి ఉపశమనం లభిస్తుంది.
ఆటో ఇమ్యూన్ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు
చేపల యొక్క ఎనిమిది ఆరోగ్య ప్రయోజనం ఆటో ఇమ్యూన్ డిజార్డర్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
టైప్ 1 డయాబెటిస్ వంటి ఆటో ఇమ్యూన్ వ్యాధులు మీ శరీర రోగనిరోధక వ్యవస్థ పొరపాటున దాడి చేసి ఆరోగ్యకరమైన శరీర కణజాలాలను నాశనం చేసినప్పుడు సంభవిస్తాయి.
చేపలు మరియు చేప నూనెలలోని ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు విటమిన్ డి ఆటో ఇమ్యూన్ డిజార్డర్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి కారణం కావచ్చు.
కొవ్వు చేప తినడం వల్ల టైప్ 1 డయాబెటిస్ వంటి ఆటో ఇమ్యూన్ వ్యాధులను నివారించవచ్చు. విటమిన్ డి కంటెంట్ అధికంగా ఉన్న చేపలు మీ శరీరం యొక్క రోగనిరోధక శక్తి మరియు గ్లూకోజ్ జీవక్రియకు సహాయపడతాయి.
ఇది కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది
చేపల తొమ్మిదవ ఆరోగ్య ప్రయోజనం కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గిస్తుంది.
చేపల నూనెలో కనిపించే ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు శరీరంలో ఎల్డిఎల్ స్థాయిలను ("చెడు" కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు అని కూడా పిలుస్తారు) తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. చేపలలో ఉన్న ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్-బిల్డింగ్ లిపిడ్లను తగ్గించటానికి సహాయపడతాయని విశ్వవిద్యాలయ పరిశోధనల ప్రకారం తెలుస్తుంది.
క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది
చేపల యొక్క పదవ ఆరోగ్య ప్రయోజనం క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
కొన్ని అధ్యయనాలు చేపలను ఎక్కువగా వినియోగించే వ్యక్తులకు జీర్ణ క్యాన్సర్లు, నోటి కుహరం, పెద్దప్రేగు, ఫారింక్స్ మరియు ప్యాంక్రియాస్ క్యాన్సర్లు తక్కువగా ఉన్నాయని తేలింది, తక్కువ మొత్తంలో చేపలు తిన్న వారితో పోలిస్తే.
మీ జీవక్రియను వేగవంతం చేస్తుంది
చేపల పదకొండవ ఆరోగ్య ప్రయోజనం మీ జీవక్రియను వేగవంతం చేస్తుంది.
చేపలలో లభించే ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు మీ జీవక్రియపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతాయి.
ఆరోగ్యముగా ఉండటానికి మీ జీవక్రియను మెరుగుపరచడానికి చేపలను మీ ఆహారంలో క్రమం తప్పకుండా చేర్చండి.
రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది
చేపల యొక్క పన్నెండవ ఆరోగ్య ప్రయోజనం తక్కువ రక్తపోటు.
ఒక వ్యక్తి అధిక రక్తపోటుతో బాధపడుతుంటే, మీ ఆహారంలో ఎక్కువ చేపలను చేర్చడం వల్ల దానిని తగ్గించవచ్చు. ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు అధికంగా ఉండటం వల్ల రక్తపోటును తగ్గించడంలో చేపల నూనె సహాయపడుతుందని కొన్ని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
మెదడు ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతుంది
చేపల యొక్క పదమూడవ ఆరోగ్య ప్రయోజనం ఇది మెదడు ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతుంది.
వృద్ధాప్యంతో ఒక వ్యక్తి యొక్క మెదడు పనితీరు తరచుగా క్షీణిస్తుంది.
అనేక పరిశీలనా అధ్యయనాలు ఎక్కువ చేపలను చేర్చుకునే లేదా తినేవారికి మానసిక క్షీణత నెమ్మదిగా ఉంటుందని చూపిస్తుంది. చేపలను క్రమం తప్పకుండా తినడం వల్ల మీ జ్ఞాపకశక్తి పెరుగుతుంది మరియు మీ మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. మంచి జ్ఞాపకశక్తిని పొందడానికి వారానికి ఒకసారి మీ ఆహారంలో చేపలను జోడించండి.
కాలేయ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది
చేపల పద్నాలుగో ఆరోగ్య ప్రయోజనం కాలేయ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
చేపలలో ఉన్న ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు కూడా కాలేయ వ్యాధి చికిత్సకు సహాయపడతాయని తేలింది. ఒమేగా -3 కాలేయంలోని ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు కొవ్వు ఆమ్లాలను విచ్ఛిన్నం చేయడానికి సహాయపడుతుంది, కొవ్వు కాలేయ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
ముగింపు
చేపలు చాలా పోషకాలు మరియు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలతో కూడిన ఉత్తమ ప్రోటీన్ ఆహారం.
మీ జ్ఞాపకశక్తి, దృష్టి, గుండె ఆరోగ్యాన్ని పెంచడానికి చేపలను మీ ఆహారంలో చేర్చండి.
0 Comments
Please do not add any spam links in the comment box.